04/05/2018

Tổ ấm Ruộng: Thông điệp phát triển bền vững

Tổ ấm ruộng nằm trong chuỗi dự án phát triển Kiến Nông với quan điểm coi sự hoà trộn Kiến trúc với Nông nghiệp: Kiến trúc (Architecture) + Nông nghiệp (Agriculture) = Kiến Nông (Agritecture) là nền tảng của phát triển bền vững. Đây cũng là công trình đoạt giải Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 4.

  • Tên công trình: Tổ ấm Ruộng
  • Hoàn thành: 2015
  • Địa điểm: Thành phố Hà Tĩnh, Việt Nam
  • Diện tích: 160m2
  • Vật liệu: Bê tông, gạch

Ý tưởng: Hòa trộn hai yếu tố đặc trưng của nông thôn Việt Nam là Ngôi nhà (không gian cư trú) và Ruộng bậc thang (không gian canh tác) tạo nên một tổ ấm với ranh giới trong / ngoài, trên / dưới, chung / riêng được xóa mờ.

Mặt đứng giật cấp của công trình

Các không gian ở được bố trí xen kẽ nương theo độ dốc mái để khai thác tối đa các góc nhìn, đón ánh sáng và bóng đổ qua độ chênh cao giữa những khay bê tông đựng hoa màu phía trên. Dọc theo hai bên sườn mái là hệ thống tưới tiêu làm cho thửa ruộng luôn xanh tốt giúp giảm thiểu những bất lợi do môi trường sống và điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa gây ra như thiếu cây xanh, tiếng ồn, khói bụi, nắng nóng, mưa bão…

Mặt bằng công trình

Canh tác nông nghiệp đưa người dân thị thành gần lại thiên nhiên hơn thông qua những trải nghiệm đời thường thú vị khi tự mình gieo trồng, chăm sóc và chia sẻ thu hoạch với xóm giềng trên những luống rau, mảnh vườn thân thuộc.

Mặt cắt của công trình

Tổ ấm ruộng giúp gợi lên xuất xứ địa phương của người sử dụng trong bối cảnh thế giới phẳng với nhiều loại ô nhiễm đáng báo động như hiện nay, đồng thời thúc đẩy nhân rộng những thửa ruộng trong đô thị nhằm đảm bảo năng lượng cho cuộc sống trong tương lai.

Theo Kienviet.net