03/10/2023

Tìm giải pháp bảo tồn thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(KTVN) – Hòn Vọng Phu thuộc cụm Di tích nghệ thuật và thắng cảnh quốc gia núi An Hoạch, phường An Hưng (TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa) là công trình kiến trúc đá có giá trị lịch sử, nghệ thuật điêu khắc, mỹ thuật trang trí độc đáo tiêu biểu cần được bảo tồn và phát huy.

Ngày 1/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn Di tích thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh https://bvhttdl.gov.vn

Hội thảo nhằm làm rõ nguyên nhân và tìm các giải pháp tối ưu, bảo đảm cơ sở khoa học trong xử lý, ngăn chặn tình trạng sạt lở, bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia Hòn Vọng Phu theo đúng quy định.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã thảo luận, phân tích về thực trạng địa hình, địa chất khu vực và di tích thắng cảnh Hòn Vọng Phu đồng thời làm rõ nguyên nhân sạt lở và thống nhất giải pháp, phương án khắc phục, chống sạt lở tại khu vực di tích trước mắt cũng như lâu dài.

Theo đó, trước mắt UBND thành phố Thanh Hóa cần lập biển báo khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở và tăng cường tuyên truyền, nâng cao cảnh giác của người dân và khách tham quan. Đồng thời, phân vùng, sử dụng lưới thép, hàng rào… để hạn chế tác động của hiện tượng đá lăn, đá đổ quanh khu vực núi An Hoạch, đảm bảo an toàn và thẩm mỹ cho khu vực này.

Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện ngay việc tháo dỡ, dọn dẹp các công trình đã xây dựng trái phép trong khu vực Hòn Vọng Phu. Đặc biệt, lập dự án chống sét, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất.

UBND thành phố Thanh Hóa cũng cần chủ trì rà soát quy hoạch chi tiết khu di tích danh thắng và du lịch núi An Hoạch đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1602, ngày 21/5/2003 để sớm triển khai thực hiện quy hoạch hoặc lập, điều chỉnh lại quy hoạch, dự án đầu tư bảo quản, tu bổ, phục hồi cụm Di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch. Từ đó trình cấp có thẩm quyền để khôi phục lại di tích, giúp quần thể danh lam thắng cảnh núi An Hoạch phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch.

Hòn Vọng Phu

Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (núi Nhồi), ở phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa, được Bộ Văn hóa-Thông tin xếp hạng di tích quốc gia năm 1992 gồm: Núi Vọng Phu, chùa Tiên Sơn (chùa Quan Thánh), chùa Hinh Sơn; đình Thượng và lăng Quận Mãn (lăng Lê Trung Nghĩa).

Hòn Vọng Phu là một cột đá cao khoảng 20m trên đỉnh núi Nhồi gắn với truyền thuyết người đàn bà chung thủy chờ chồng đến hóa đá và là một biểu tượng đẹp trong đời sống văn hóa của người dân xứ Thanh.

Năm 2022, Hòn Vọng Phu bị sét đánh gây sạt lở ở 2 vị trí là phía Tây gần đỉnh bị sạt lở khối đá khoảng 1×3 m và phía Đông bị sạt lở khối đá 2,5x3m. Hiện, các khối đá bị sạt lở nằm ngay tại chân Hòn Vọng Phu; các tầng đá phía trên Hòn Vọng Phu cũng đã xuất hiện các vết nứt đe dọa phá vỡ sự nguyên trạng của thắng cảnh.

Minh Anh (tổng hợp)