18/02/2020

Tiếp tục thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tháng 6

Tại cuộc họp về kinh tế xã hội đầu năm 2020 diễn ra vào sáng 18/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các cơ quan chức năng và UBND quận 2 khẩn trương thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,3 ha để tiếp tục thực hiện dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2) trong tháng 6.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kết luận cuộc họp

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kết luận cuộc họp

“Cần cố gắng giải quyết các khó khăn vướng mắc để tháng 6 tới UBND TPHCM sẽ trình Ban thường vụ Thành ủy và HĐND TPHCM có Nghị quyết tiếp tục thực hiện dự án khu ĐTM Thủ Thiêm”, ông Phong nhấn mạnh.

Tại kỳ họp thứ 16 diễn ra mới đây, HĐND TPHCM khoá IX đã thông qua Tờ trình của UBND TPHCM và có Nghị quyết về chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm.

Theo đó, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân khu đất 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) là nhằm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Thông báo kiểm tra số 1483 để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Việc xây dựng chính sách trên là hoàn toàn mới, mang tính chất bổ sung. Trong quá trình xây dựng chính sách, thành phố tổ chức tiếp xúc, lắng nghe người dân, qua đó ghi nhận nhiều ý kiến đồng thuận.

Người dân Thủ Thiêm luôn bức xúc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong các cuộc tiếp xúc, đối thoại

Người dân Thủ Thiêm luôn bức xúc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong các cuộc tiếp xúc, đối thoại

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, chính sách lần này là sự bổ sung, cho nên đối với người dân trước đây đã được nhận bồi thường rồi thì nay thành phố tiếp tục hỗ trợ cho phù hợp với yêu cầu mới, điều kiện mới.

Quan điểm của thành phố là thực hiện chính sách theo hướng có lợi nhất cho người dân, coi một số loại đất không phải đất ở để bồi thường như là đất ở, đồng thời áp dụng theo giá trị sát với giá thị trường của thời điểm năm 2019. Người dân có thể nhận bồi thường bằng tiền, bằng nhà tái định cư hoặc nền đất tái định cư.

Về giá cả, TPHCM áp theo hệ số quy đổi. Ông Võ Văn Hoan cho biết hệ số quy đổi sát với thị trường, nhưng không thể dựa vào giá thị trường. “Giá thị trường trôi nổi, không có giá trị pháp lý. Nhưng cơ sở pháp lý để thực hiện là các dự án bồi thường Nhà nước, hiện nhiều dự án lân cận khu 4,3 ha đã có, thành phố áp dụng để quy chiếu thành giá bồi thường cho dân ở thời điểm này”, ông Hoan lý giải.

Lãnh đạo UBND TPHCM nhận định giá bồi thường so với giá thị trường có độ chênh lệch, có thể chỉ bằng 50% giá thị trường. Để người dân nhận nhà, nền đất tái định cư vẫn cảm thấy có thể tự bù vào phần chênh lệch thì thành phố áp dụng hệ số quy đổi thích hợp là 1.2 hoặc 1.3. Như vậy, người dân có thể mua bán lại với giá tương đương trên thị trường và được hưởng phần chênh lệch.

Do một số sai phạm của chính quyền gây bức xúc, kiếu kiện kéo dài dẫn đến dự án bị đình trệ

Do một số sai phạm của chính quyền gây bức xúc, kiếu kiện kéo dài dẫn đến dự án bị đình trệ

Tuy nhiên, chính sách nói trên đến nay vẫn chưa được thực hiện. Theo ông Võ Văn Hoan, để triển khai thực hiện chính sách bồi thường hỗ trợ và tái định cư bổ sung cho người dân khu 4,3 ha, TPHCM cần thực hiện một số thủ tục và xin ý kiến các Bộ Ngành chức năng.

Về việc đối thoại với các dân thuộc 5 khu phố trên địa bàn 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) đang khiếu nại cho rằng nhà đất bị giải tỏa nằm ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm, mới đây UBND TPHCM đã có công văn khẩn Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM đã thống nhất hoãn lại, chưa tổ chức tiếp xúc đối thoại với người dân vì đang tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nhiều người dân sử dụng bản đồ để chỉ ra nhà đất bị giải tỏa nằm ngoài ranh quy hoạch của dự án

Nhiều người dân sử dụng bản đồ để chỉ ra nhà đất bị giải tỏa nằm ngoài ranh quy hoạch của dự án

UBND TPHCM giao UBND quận 2 thông báo đến các hộ dân có khiếu nại, đồng thời, khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị địa điểm, hồ sơ, tài liệu và trang thiết bị cần thiết để phục vụ buổi đối thoại với các hộ dân trong thời gian sắp tới. Thời điểm tổ chức tiếp xúc đối thoại với các hộ dân sẽ thông báo sau.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM thống nhất sẽ tổ chức tiếp xúc đối thoại với các hộ dân từ ngày 17/2 đến ngày 22/2.

Huy Thịnh/Tiền Phong