05/05/2023

Tiên Cẩm House

Tiên Cầm House nằm trên một sườn đồi ở một vùng quê thanh bình, xung quanh là núi non, nhìn ra vườn cây ăn trái, suối chảy róc rách, ruộng đồng phì nhiêu. Trên mảnh đất là căn nhà cấp bốn cũ người con trai muốn phá bỏ để xây dựng ngôi nhà mới cho bố mẹ làm quà tặng và cũng là nơi để những người thân trong gia đình đi làm ăn xa trở về nghỉ ngơi vào những dịp đặc biệt.

Địa điểm: Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
Kiến trúc sư: BOW.atelier, KAN Studio
Diện tích: 170m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Quang Đạm

Sau khi nhóm thiết kế tận dụng thế đất, cảnh quan xung quanh, tầm nhìn, hướng gió, chúng tôi đưa ra phương án thay đổi hướng chính của ngôi nhà. Đồng thời, các không gian chức năng đã được bố trí hợp lý để sử dụng.

Tiên Cầm House là một tổ hợp các khối nhà có độ cao mái khác nhau, được nối với nhau bằng hành lang chung nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư của từng gian. Trong khi hai khối thấp hơn là không gian cho ba phòng ngủ, thì khối cao nhất bao gồm phòng khách, nhà bếp và khu vực ăn uống. Hai khối bên được mô tả là nhà để xe và phòng tắm.

Các không gian chính tiếp cận trực tiếp với không gian ngoài trời thông qua các ô cửa và cửa sổ lớn, mang đến cảnh quan xanh tràn đầy sức sống và đón ánh sáng tự nhiên, cùng với khung cảnh nhìn ra cánh đồng lúa xanh và rừng cây tươi tốt. Người trong nhà có thể chiêm ngưỡng quang cảnh và vẻ đẹp của thiên nhiên. Hơn nữa, không gian tạo cảm giác lắng đọng cho tâm hồn con người với cảnh núi non mờ sương trong những ngày se lạnh hay những hạt lúa chín vàng khi đến mùa thu hoạch.

PV/archdaily