26/09/2023

Tiềm năng hội tụ, “đòn bẩy” để bất động sản Hải Phòng “cất cánh”

(KTVN) – Các chuyên gia đánh giá trong bối cảnh thị trường cả nước “đóng băng”, Hải Phòng vẫn nổi lên là một điểm sáng hiếm hoi của thị trường bất động sản năm 2023 khi vẫn duy trì được nhịp tăng trưởng nhất định.

Mới đây, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng (HPREA), Trung tâm Tư vấn và xúc tiến đầu tư VARS phối hợp với Recbook tổ chức, giao VARS Tech thực hiện Hội nghị “Bất động sản Hải Phòng: Điểm sáng trong từng phân khúc”.

Hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư đồng bộ và hiện đại sẽ là “đòn bẩy” để thị trường bất động sản Hải Phòng “cất cánh” (Ảnh: ST)

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, thời gian qua, những nỗ lực của Chính phủ cùng các Bộ, ngành trong việc quyết tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững bước đầu đã cho thấy hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, quá trình thực thi, hấp thụ chính sách và tiến trình vận động “mỗi nơi, mỗi khác”, dẫn đến kết quả phục hồi có sự khác khác nhau giữa các địa phương, khu vực.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: VARS)

TS. Nguyễn Văn Đính đánh giá, Hải Phòng hội tụ những tiềm năng về kinh tế biển, hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ… cộng thêm việc triển khai một cách quyết liệt các công trình giao thông, dự án trọng điểm, thị trường bất động sản Hải Phòng sẽ sớm khởi sắc ngay từ quý II/2023. Hải Phòng sẽ là địa phương có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản gần như nhanh và sớm nhất cả nước với sự hiện diện đa dạng phân khúc ở nhiều dự án mới.

Những yếu tố tạo sức bật cho thị trường Hải Phòng

Nhận định về tốc độ phát triển của Hải Phòng, tại Hội nghị, TS. Nguyễn Minh Phong – chuyên gia kinh tế cho biết, Hải Phòng là 1 trong 5 địa phương có quy mô công nghiệp lớn nhất cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư đồng bộ và hiện đại. Hải Phòng cũng một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục lớn nhất tại khu vực phía Bắc và Duyên hải Bắc bộ. Vì vậy, cùng với các chính sách thu hút đầu tư, Hải Phòng được đánh giá là vùng đất sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, xã hội nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

TS. Nguyễn Minh Phong – Chuyên gia kinh tế nhận định về tốc độ phát triển của Hải Phòng. (Ảnh: VARS).

Đánh giá về những tiềm năng và triển vọng to lớn của từng phân khúc thị trường bất động sản Hải Phòng, TS. Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh 5 nhân tố nổi bật. Thứ nhất, Hải Phòng có quỹ đất rộng và nguồn lao động nhập cư dồi dào tại các khu công nghiệp (KCN); Thứ hai, Hải Phòng có mặt bằng giá bất động sản hiện còn thấp và tăng chậm; Thứ ba, những điều chỉnh quy hoạch Hải Phòng đang làm tăng tính hấp dẫn của thị trường bất động sản nơi đây; Thứ tư, kế hoạch đẩy nhanh tiến độ đầu tư công chắc chắn có tác động tích cực đến thị trường bất động sản tại Hải Phòng.

Cuối cùng, bất động sản công nghiệp Hải Phòng đã lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư quốc tế, khiến thu hút FDI vào Hải Phòng luôn tăng cao trong nhiều năm qua. “Trong tương lai gần, Hải Phòng chắc chắn sẽ là thị trường bất động sản sôi động, hấp dẫn giới đầu tư từ khắp cả nước”, ông Phong nhận định.

Giao dịch hồi phục, cơ hội để “gà đẻ trứng vàng”?

Nhìn nhận về những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản Hải Phòng, Ông Tô Hùng, CEO Recbook, Trưởng Văn phòng đại diện VARS Hải Phòng cho biết, trong quý III/2023, việc ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất, nới lỏng cho vay đầu tư bất động sản, cho phép vay “đảo nợ” ngân hàng khác,… phần nào tháo gỡ được các khó khăn về thanh khoản cho các nhà đầu tư, đồng thời kích thích nhu cầu mua của các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt. Mặc dù mức giá chưa tăng nhiều nhưng thị trường bất động sản Hải Phòng đã ghi nhận lượng giao dịch diễn ra nhiều hơn ở đồng loạt các phân khúc. Thị trường đón nhận một lượng lớn môi giới, văn phòng, công ty, sàn giao dịch kinh doanh dịch vụ bất động sản quay trở lại “đường đua”. Thông tin các dự án thấp tầng sắp ra mắt cuối năm nay được kỳ vọng sẽ dẫn dắt, làm thị trường ấm trở lại hơn rất nhiều so với nửa đầu năm 2023.

Ông Tô Hùng, CEO Recbook, Trưởng Văn phòng đại diện VARS Hải Phòng chia sẻ tại hội nghị. (Ảnh: VARS)

Khảo sát tính thanh khoản thị trường bất động sản Hải Phòng trong 3 tháng tới, Ông Hùng cho biết, có khoảng 55% các giao dịch chủ yếu đến từ các sản phẩm nhà, đất phục vụ tiêu dùng có giá trị từ 1-3 tỷ; 28% với các sản phẩm vùng ven có giá trị thấp từ 200 – 600 triệu và 17% đối với sản phẩm đầu tư sẽ có giao dịch với những sản phẩm cắt lỗ, giá thấp hơn so với thị trường hoặc các sản phẩm đầu tư tạo ra khai thác dòng tiền nhưng giá trị từ 3 – 10 tỷ.

Đánh giá riêng về giá bất động sản Hải Phòng, Ông Lê Đình Chung, CEO SGO Homes cho biết, giá bất động sản Hải Phòng chưa có sự tương xứng, phù hợp với tiềm năng của bất động sản ở đây. Tính trong khu vực phía Bắc, Hải Phòng đóng góp GDP chỉ sau Hà Nội và Quảng Ninh nhưng giá bất động sản Hải Phòng lại có khoảng cách quá xa so với hai địa phương này.

Vì vậy, cùng với tiềm năng rộng mở, chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và mặt bằng giá chưa tăng cao, hiện tại đang là thời điểm vàng để nhà đầu tư đổ về thị trường bất động sản Hải Phòng.

Đức Anh (Tổng hợp)