28/12/2021

Tiam Coffee Shop & Home

Nằm gần ngã tư trung tâm thành phố Huế , Tiam được cải tạo lại từ một ngôi nhà cũ 18 năm, tình trạng rất tồi tàn. Với tổng diện tích xây dựng chỉ 35m2, đây là không gian sống của một gia đình ba thế hệ gồm bảy thành viên.

Địa điểm: Huế, Việt Nam
Kiến trúc sư: Nguyễn Khải Architects & Associates
Diện tích: 150 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Quang Đạm

Dành thời gian trò chuyện và thấu hiểu những nhu cầu thiết yếu của gia chủ, KTS đã thiết kế theo hướng mang đến một tiêu chuẩn sống tốt hơn cùng với những kinh nghiệm quý báu cho mỗi thành viên trong ngôi nhà. Công trình có ba tầng, một tầng áp mái, ban công và sân thượng.

Tầng 1 dành cho quán café, phần còn lại để ở. Những ô cửa sổ thẳng đứng và những bức tường kính bao quanh ngôi nhà như một vách ngăn mơ hồ giữa “trong và ngoài”, đưa người trong nhà đến gần hơn với thiên nhiên và với những con người ngoài phố.

Những cánh cửa gió không chỉ giúp giảm bức xạ nhiệt mà còn tạo ra hiệu ứng ánh sáng và nhịp điệu hình học, giúp nâng cao cảm xúc của mọi người mỗi khi ngắm nhìn, cả từ bên trong và bên ngoài.

Giải pháp hữu hiệu cho diện tích xây dựng hạn chế như vậy là thiết kế nội thất ở mức tối thiểu nhất có thể và tạo ra những không gian mở và liên tục. KTS tạo ra các phân khu chức năng và đặt các đồ vật nhằm gắn kết các thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn nhưng vẫn có thể có không gian riêng tư nếu cần thiết.

Cầu thang xoắn ốc cũ kỹ và kém hiệu quả đã được thay thế bằng cầu thang thẳng, giúp tối ưu hóa không gian và lưu thông tốt hơn. Nội thất trong nhà hầu hết được làm bằng tre, nứa, đây là vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường. Nó sở hữu một số đặc điểm nổi bật rất thích hợp sử dụng cho những vùng có khí hậu khắc nghiệt ở Huế.

Quán cà phê ở tầng một được thiết kế với các yếu tố và vật liệu tương tự như phần còn lại của ngôi nhà. Những chiếc bàn dài uốn cong, những chiếc ghế mỏng và trong suốt được đặt trong một không gian đơn sắc và tối giản như vậy khiến tất cả những đồ vật đầy màu sắc khác trở nên đáng chú ý. Hơn nữa, sự xuất hiện của những người uống rượu và trò chuyện trong quán cà phê làm cho nó trở thành một khung cảnh sống động và đẹp mắt.

Các chậu cây với nhiều kích cỡ khác nhau được tìm thấy ở mọi ngóc ngách của tòa nhà. Những chậu cây trên mái hiên, ban công, sân thượng và trong nhà tạo không khí êm đềm và dễ chịu. Dù nằm gần ngã tư đông đúc nhưng mọi thành viên trong gia đình vẫn cảm thấy gần gũi với thiên nhiên và có không gian sống yên bình như vậy.

PV/archdaily