16/07/2015

Thưởng 30 tỷ đồng cho tỉnh xây dựng nông thôn mới xuất sắc

Dự kiến 10 tỉnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới xuất sắc sẽ được đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động và mỗi tỉnh được thưởng 30 tỷ đồng bằng giá trị công trình.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, cả nước đã có 889 (9,94%) xã được công nhận đạt chuẩn NTM và 5 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM.

Thời gian qua đã có thêm nhiều mô hình mới, hiệu quả trong triển khai thực hiện chương trình như: Chuyển đổi diện tích ven biển để nuôi tôm của tỉnh Nam Định; mô hình mỗi làng một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Quảng Ninh; xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu; phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên vùng cát ven biển của tỉnh Hà Tĩnh…

Tại cuộc họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2015 do Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tổ chức vào sáng 8/7, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, cho biết, tuy có nhiều bước tiến, nhưng tình trạng nợ đọng trong xây dựng NTM vẫn còn khá phổ biến, nhất là các xã trong diện phấn đấu đạt chuẩn vào năm 2015. Do chưa chủ động cân đối nguồn lực, hoặc không tính toán kỹ lưỡng, nên không ít nơi mất khả năng cân đối, để nợ đọng kéo dài như tại Yên Bái, Nghệ An…

Thu nhập của nông dân nhiều vùng giảm đáng kể do tác động của việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn, giá xuất khẩu một số nông sản chính giảm mạnh; làm giảm thu nhập, ảnh hưởng đến đời sống và xây dựng, phát triển bền vững NTM.

Đặc biệt, chênh lệch về tiến độ, kết quả xây dựng NTM giữa các vùng có xu hướng ngày càng tăng lên. Ví dụ như ở miền núi phía Bắc, bình quân tỷ lệ xã đạt chuẩn chỉ có 2,68%, trong khi đó ở đồng bằng sông Hồng lại lên tới 20,4%…

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo sẽ tập trung đôn đốc, chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tốc độ, dồn lực hoàn thành mục tiêu cuối năm 2015 có 20% số xã đạt chuẩn NTM.

Cùng với đó sẽ quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương còn nhiều khó khăn đang đạt kết quả thấp, nhất là đối với 5 tỉnh còn “trắng” xã NTM.

Theo chương trình công tác của Ban Chỉ đạo, trong 6 tháng cuối năm, công tác sơ kết 5 năm thực hiện chương trình (2010-2015) được đặc biệt lưu ý.

Dự kiến, cả nước sẽ lựa chọn 10 tỉnh có thành tích xuất sắc nhất trong xây dựng NTM đạt ít nhất 3 yếu tố: Có mức tăng cao về các tiêu chí; có nhiều chính sách, cách làm sáng tạo có ảnh hưởng đến các vùng; có tỷ lệ xã, huyện đạt chuẩn cao.

Những tỉnh này sẽ được Ban Chỉ đạo đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động và thưởng 30 tỷ bằng giá trị công trình.

Những huyện đạt chuẩn NTM được đề nghị Chính phủ tặng Cờ thi đua và thưởng 10 tỷ đồng bằng giá trị công trình.

Tất cả các xã đạt chuẩn NTM (dự kiến khoảng 1.800 xã) đều được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và thưởng bằng giá trị công trình (trừ 27 xã đã được khen thưởng dịp sơ kết tháng 5/2014).

Khoảng 460 xã thuộc diện khó khăn nhưng đã đạt được trên 10 tiêu chí sẽ được Thủ tướng khen thưởng 500 triệu đồng/xã.

Dự kiến tổng kinh phí khen thưởng khoảng 2.383 tỷ đồng.

 
Tác giả : Theo Chính phủ.vn