31/05/2018

Thùng rác ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Ba Lan

Thùng rác thông minh Bin.E có khả năng tự phân loại rác, nén lại và bỏ vào ngăn chứa thích hợp.


Thùng rác Bin.E được trang bị nhiều công nghệ hiện đại. Ảnh: Bin.E.

Thùng rác thông minh do công ty Bin.E chế tạo có thể tự nhận diện và phân loại rác, theo Mirror. Quá trình phân loại bắt đầu ngay khi rác được bỏ vào. Sử dụng kết hợp các cảm biến, công nghệ nhận diện hình ảnh và trí tuệ nhân tạo, thùng rác Bin.E sẽ xác định vật thể đó thuộc dạng hỗn hợp, kính, nhựa hay giấy rồi nén lại trước khi chuyển vào ngăn chứa phù hợp.

Loại thùng rác mới cũng sẽ thu thập dữ liệu và gửi tới kho dữ liệu bên ngoài. Kho dữ liệu tổng hợp thông tin từ nhiều thiết bị để cải tiến quá trình nhận diện hình ảnh. Khi một trong các ngăn chứa đầy, Bin.E sẽ báo cho dịch vụ bảo trì và công ty quản lý rác thải để nhân viên đến thu gom. Vì rác đã được nén lại nên quá trình thu gom diễn ra đơn giản và sạch sẽ.

Thùng rác Bin.E đang được thử nghiệm tại Ba Lan và có thể bán ở Anh trong vài năm tới. Giá của thùng rác thông minh sẽ không rẻ. Phiên bản cho văn phòng có giá khoảng 570 USD và người dùng phải trả thêm khoản phí 142 USD cho ứng dụng đi kèm. Phiên bản sử dụng tại nhà dự kiến giá thấp hơn.

Theo Thu Thảo/VnExpress.net