21/03/2016

Thuế tự vệ thép sẽ khiến giá nhà tăng, tiến độ chậm?

Giá thép nhảy múa sau khi áp mức thuế tự vệ đối với phôi đang khiến nhiều người lo ngại tiến độ xây dựng sẽ chậm và giá nhà sẽ tăng lên.


Giá thép tăng khiến nhiều nhà thầu chao đảo. Ảnh: VD.

Theo quyết định của Bộ Công Thương, mức thuế tự vệ tạm thời (dưới hình thức thuế nhập khẩu bổ sung) đối với phôi thép là 23,3% và đối với thép dài là 14,2%, và được áp dụng trong khoảng thời gian không quá 200 ngày. Như vậy, sau những thông tin liên quan đến việc siết tín dụng thì nay mức thuế tự vệ này được dự báo sẽ khiến cho nhiều nhà thầu cũng như chủ đầu tư tính toán lại giá bán nhà.

Nguồn cung căn hộ từ đầu năm đến nay tăng lên đáng kể. Vì vậy, những dự án đang triển khai trên địa bàn TP HCM xuất hiện khá nhiều. Giá thép nhảy múa cùng đà tăng của vật liệu xây dựng đang ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành xây dựng. Từ đó, một vài doanh nghiệp địa ốc khẳng định rằng nếu tình hình này tiếp tục diễn biến phức tạp, nhà thầu xây dựng gây áp lực tăng giá thầu, thì chắc chắn giá nhà bán ra thị trường sẽ tăng.

Nguồn tín dụng đang co hẹp dần với ngành BĐS nên việc biến động của thị trường vật liệu xây dựng đang tạo một sức ép rất lớn về tài chính. Vậy nên, việc đảm bảo tiến độ xây dựng là điều không dễ. Đó cũng là lý do nhiều nhà thầu không muốn nhận thêm các công trình phải thi công phần móng, bởi đây là công đoạn phải sử dụng quá nhiều thép và VLXD khác.

Một nhà thầu đang triển khai dự án ở quận 9, TP HCM cho biết, sau một thời gian dài giá vật liệu xây dựng niêm yết ở mức thấp và có chiều hướng đi xuống, không nhà thầu nào tính toán đến việc dự trữ VLXD. Tuy vậy, đây lại là yếu tố quan trọng cấu thành nên giá thành phẩm.

Theo nhà thầu nói trên, trong tình thế này, hoặc là các đơn vị ngưng, hoặc giãn tiến độ dự án. Tuy nhiên, giải pháp này lại tương đối rủi ro với các nhà thầu nhỏ không có khả năng tốt về mặt tài chính. Nếu không chủ động được phương án nào thì cách tốt nhất là thi công cầm chừng và bắt buộc phải đàm phán lại với nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho biết, giá nhà có thể bị đẩy lên ở một giai đoạn nào đó. Tuy nhiên, đối với các dự án đã hoàn thiện, mức giá ổn định vẫn chắc chắn được duy trì. Những dự án đang triển khai, có thể tùy giai đoạn thi công đến mức nào, phía chủ đầu tư sẽ có những bước tính toán phù hợp.

“Chúng tôi vừa qua cũng tính toán sẽ ứng trước tiền cho nhà cung cấp thép để giữ giá một số lượng lớn thép, với mức khoảng 30% tổng giá trị hợp đồng”, ông nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trước tình hình này, ngành xây dựng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành hữu quan hạn chế, ngăn chặn việc đầu cơ, ôm hàng, cầm các loại hàng hóa VLXD đợi thời cơ làm giá, đặc biệt tránh tình trạng tăng giá ảo như một số thời điểm đã qua. Bên cạnh đó, các ngành, các cấp tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, báo giá và thực hiện bán đúng giá của những đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho rằng, giá thép và những chi phí đầu vào của dự án BĐS đang bị biến động. Nhiều chuyên gia và đại diện chủ dự án đều cho rằng có thể tác động tăng đến giá nhà.

“Nhưng giá nhà có tăng hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, đặc biệt chính các chủ dự án. Động thái biến động tăng giá thép này có làm tăng giá nhà hay không là điều chưa thể nói trước được khi mà biện pháp tạm thời này của Bộ Công Thương chỉ có hiệu lực ngắn tới tháng 10/2016”, ông nói.

Tại một số đại lý vậy liệu xây dựng lớn ở TP HCM, thép xây dựng ở mức giá là phổ biến 11,2 triệu đồng một tấn, các loại thép khác có mức giá 12,5-12,7 triệu đồng. Mức tăng phổ biến là 150.000- 250.000 đồng mỗi tấn.

Theo Bình Nguyên/Zing.vn