06/09/2023

Thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng BIM trong ngành xây dựng

(KTVN) – Autodesk sẽ hỗ trợ Viện Kinh tế Xây dựng trong thời gian 3 năm với vai trò tư vấn và hỗ trợ Viện Kinh tế Xây dựng thúc đẩy áp dụng BIM cũng như quá trình chuyển đổi số ngành Xây dựng tại Việt Nam.

Ngày 5/9, tại Hà Nội, Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) và Tập đoàn Autodesk (Mỹ) đã ký bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng BIM trong ngành Xây dựng, đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên kể từ lần ký kết bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên vào năm 2017.

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) và Autodesk. Ảnh Báo Xây dựng

Bản ghi nhớ lần này là một bước tiến chiến lược tiếp theo, khi bản ghi nhớ năm 2017 giữa Autodesk và Bộ Xây dựng đã đóng góp không nhỏ vào Phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng của Thủ tướng Chính phủ ban hành vào tháng 3/2023.

Theo bản ghi nhớ, Autodesk sẽ hỗ trợ Viện Kinh tế Xây dựng trong thời gian 3 năm với vai trò tư vấn và hỗ trợ Viện Kinh tế Xây dựng thúc đẩy áp dụng BIM cũng như quá trình chuyển đổi số ngành Xây dựng tại Việt Nam, hai bên đồng thời đạt tới đồng thuận thiết lập quy mô hợp tác lớn hơn, giúp đẩy nhanh quá trình áp dụng BIM theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sự hợp tác này sẽ tập trung vào việc triển khai, đưa ra các hoạt động có thể giúp nâng cao nhận thức về BIM và những ứng dụng của giải pháp này, đồng thời đo lường hiệu quả của BIM và việc triển khai dự án.
Ngoài ra, phạm vi hỗ trợ còn rộng hơn việc cung cấp các kiến thức công nghệ, mà bao gồm cả việc Autodesk sẽ cập nhật các chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ cho hoạt động chuyển giao hồ sơ hoàn công trong ngành xây dựng. Những sáng kiến hợp tác này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và áp dụng BIM tại Việt Nam.

Đồng thời, Viện Kinh tế Xây dựng cũng sẽ hỗ trợ Autodesk trong quá trình nghiên cứu và phát triển các giải pháp BIM phù hợp với nhu cầu của thị trường Việt Nam.

TH