22/09/2021

Thư viện Yeodamjae

Nằm ở Changsin-dong, Seoul, địa điểm cho dự án này được bao quanh bởi một khu chung cư khổng lồ và trường học. Vị trí của công trình nằm ở giữa núi Naksan. Trước đây là một ngôi chùa Phật giáo tên là Wongaksa được xây dựng vào năm 1983 và bị bỏ hoang từ năm 2003, địa điểm này trở nên tách rời khỏi bối cảnh địa phương do kiến ​​trúc tôn giáo.

Địa điểm: Seoul, Hàn Quốc
Kiến trúc sư: Emer-sys
Diện tích: 763 m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Kyungsub Shin

 

Chính quyền Thủ đô Seoul (SMG) đã mua khu đất và cơ sở này với khoản bồi thường 4 tỷ KRW vào năm 2012, nhưng vì nó đã bị bỏ hoang trong nhiều năm mà không được bảo trì thích hợp, địa điểm này đã trở thành nơi phạm tội của trẻ vị thành niên như hút thuốc và uống rượu trái phép. Hơn nữa, một phần của đường ngầm Wongaksa, đã di chuyển đến khu đất lân cận, đã chiếm một phần diện tích của khu đất một cách bất hợp pháp. Bên cạnh đó, khu đất cũng ở gần các địa điểm nổi tiếng về ý nghĩa văn hóa và lịch sử.

Bằng cách dỡ bỏ bức tường chắn giữa các công viên và khôi phục địa hình về khía cạnh tự nhiên, KTS dự định đặt tòa nhà mềm mại hơn và để nó được công nhận là một tòa nhà duy nhất trong các công viên lân cận, Biudang và trong bối cảnh rộng lớn hơn của địa điểm. Để dễ dàng tiếp cận từ vỉa hè, KTS đã chèn các tấm sàn cao như đường Núi Naksan và một quán cà phê và phòng triển lãm một tầng để kết nối với thư viện ở tầng bên dưới, trong khi cầu thang nối các không gian trong nhà-ngoài trời khác nhau có thể  đẩy giao lưu và gặp gỡ giữa cư dân địa phương cả trong và ngoài tòa nhà. Bên trong quán cà phê và phòng triển lãm, có một cửa xếp có thể chứa các chương trình khác nhau, chẳng hạn như triển lãm, hội thảo, hoạt động giáo dục,…

Một hộp kính đã được chèn vào giữa các cấu trúc của tòa nhà hiện có để tạo ra một thư viện dành cho trẻ em ở tầng hai và thư viện lịch sử nữ quyền ở tầng trệt. Sau khi dỡ bỏ một phần phiến đá của thư viện thiếu nhi và lắp đặt cầu thang nối hộp kính phía trên và khu nhà dành cho nhà sư còn lại, nơi này có thể tổ chức các buổi thuyết trình, hội thảo, đọc truyện cổ tích, biểu diễn,… trong không gian này. Trên tất cả, điểm đáng chú ý nhất của không gian là những giá sách xung quanh cầu thang.

Đây cũng là nơi trẻ em có thể thoải mái đọc sách và vui chơi. Ba khối lượng được phân chia là một đặc điểm đặc trưng của các thành phần không gian, kết nối không gian một cách hữu cơ giữa mỗi khối và thống nhất chúng lại với nhau. Khối lượng, tạo nên sự hài hòa giữa cây cối, bê tông và kính, là một khung cảnh đô thị năng động, giống như một tế bào đô thị được xây dựng tự nhiên. Hơn nữa, không gian giữa các tòa nhà có thể nhìn thoáng qua khu rừng bên trong các công viên lân cận, tạo ra cái nhìn thoáng qua về một thế giới tự nhiên hòa quyện giữa tòa nhà với môi trường xung quanh.

PV/archdaily