02/04/2019

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng, Quảng Nam ổn định thị trường đất đai

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có biện pháp để ổn định thị trường đất đai, ổn định tâm lý của người dân, tránh nguy cơ “vỡ trận” như báo chí phản ánh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng có biện pháp để ổn định thị trường đất đai

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng có biện pháp để ổn định thị trường đất đai

Theo đó, Báo điện tử VTC cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND hai tỉnh này chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên – Môi trường và Bộ Tài chính có biện pháp để ổn định thị trường đất đai, ổn định tâm lý của người dân, tránh nguy cơ “vỡ trận” như báo chí phản ánh.

Trước đó, nhiều báo đã có bài phản ánh về việc “sốt” giá đất ở TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Tại hai tỉnh thành này đã và đang xảy ra tình trạng sốt đất đột biến. Thị trường bất động sản ở đây được nhiều chuyên gia đánh giá là đang rất phức tạp, nguy cơ dẫn đến một kết cục xấu là sốt ảo, vỡ trận khiến giới đầu tư lãnh đủ.

Báo này cũng cho biết, tại Đà Nẵng thời gian qua có rất nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản tiến hành rao bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định pháp luật.

Qua kiểm tra, đa số các chủ đầu tư chưa ký kết hợp đồng mua bán bất động sản (có sẵn hoặc hình thành trong tương lai) mà thực hiện việc ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ với khách hàng với đầy đủ các nội dung như một hợp đồng mua bán bất động sản (như đặc điểm bất động sản, tiến độ nộp tiền, …), sau đó khách hàng này tiến hành “chuyển cọc” qua nhiều khách hàng thứ cấp để “hưởng chênh lệch”. Chính điều này đã đẩy giá đất lên cao.

Thời báo Kinh tế Việt Nam VnEconomy.vn cũng cho biết, đây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, gây thất thu thuế của nhà nước, mà còn phát sinh nguy cơ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên việc kiểm tra, xử lý hết sức khó khăn do hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ chỉ là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định pháp luật về dân sự. Do hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể, UBND thành phố Đà Nẵng đã kiến nghị Ban chỉ đạo trình Chính phủ có ý kiến chỉ đạo vấn đề này.

Trong khi đó, tại Quảng Nam, giá đất cũng tăng đột biến. Tại trung tâm thành phố Tam Kỳ và các huyện, thị xã, giá đất được đẩy lên cao, khiến giao dịch đất sôi động. Thậm chí có xã, 80% đất trồng cây lâu năm đã được người dân bán.

“Trước tình trạng này, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 06 yêu cầu UBND, các huyện, thị xã, thành phố tạm dừng mọi hoạt động tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các địa phương vùng Đông Quảng Nam.” – VnEconomy.vn cho hay.

BM/Báo dân sinh