07/05/2018

Thủ tướng: Xây dựng đặc khu không để xã hội đen, cò đất lộng hành

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 3 tỉnh dự kiến có đặc khu nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, không để cò đất, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

Sáng nay (18/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (đặc khu). Sau khi lắng nghe ý kiến của thành viên Ban Chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Trưởng ban chỉ đạo) yêu cầu tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật để trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới.

“Tinh thần là không cầu toàn, phải khẳng định quyết tâm cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ với tư duy thống nhất, mạnh dạn xây dựng một thể chế đột phá, tạo động lực phát triển cho 3 đơn vị, lan tỏa đến các vùng kinh tế và cả nước, góp phần phát triển kinh tế nhanh và bền vững”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thu tuong: Xay dung dac khu khong de xa hoi den, co dat long hanh hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh thể chế, chính sách tại các đặc khu không trái với Hiến pháp, có tính vượt trội, thông thoáng, có lợi thế để cạnh tranh quốc tế. Chính sách phải nhất quán, ổn định và lâu dài.

Trước nhiều ý kiến về ưu đãi đầu tư, tài chính, ngành nghề kinh doanh, kể cả mức thuế và thời hạn, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục lắng nghe, chọn lọc, tiếp thu, hoàn thiện dự án luật. Phải có phương án tiếp thu, giải trình chặt chẽ, thuyết phục về lợi ích và chi phí.

Trưởng ban chỉ đạo đặc khu nhấn mạnh 3 đặc khu này không phải của 3 tỉnh mà của cả nước. Lập đặc khu thì phải tốt hơn, thuận lợi hơn cho cuộc sống của người dân, kể cả trước và sau khi Luật có hiệu lực. Ba tỉnh cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải dồn nỗ lực vào công tác quy hoạch, để có quy hoạch dài hơi, chất lượng. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, kể cả nhân lực quản lý và các ngành nghề được xem là ưu tiên phát triển, song song với quan tâm vấn đề chọn nhà đầu tư chiến lược vào các đặc khu.

Thu tuong: Xay dung dac khu khong de xa hoi den, co dat long hanh hinh anh 2
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu không để xã hội đen, cò đất lộng hành ở đặc khu. Ảnh: Hoàng Hà.

Về quản lý đất đai tại các đặc khu, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang thừa nhận đất đai là vấn đề nóng tại Phú Quốc, nhất là về tình trạng xây dựng trái phép, mua bán đất trái phép. Từ tháng 10/2017 đến nay, Kiên Giang đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm. Hiện tình hình này có chững lại chứ chưa chấm dứt hẳn.

Riêng Quảng Ninh khẳng định đã khống chế việc sốt đất. Lãnh đạo tỉnh cho biết năm 2017 đã rà soát tất cả các dự án trên địa bàn Vân Đồn và thu hồi 9 dự án nhỏ, lẻ với khoảng 352 ha không triển khai.

Quảng Ninh đã nghiêm cấm việc chuyển đổi đất rừng, nuôi trồng thủy sản trong thời điểm này.

Tại Vân Đồn, gần như toàn bộ quy hoạch chi tiết 1/500 đã dừng lại, để chờ quy hoạch chung báo cáo Thủ tướng phê duyệt trên tinh thần là khu hành chính – kinh tế đặc biệt. Đề án về đặc khu Vân Đồn cũng được hoàn thiện, đang trình Hội đồng thẩm định.

Hiếu Công/Theo Zing