06/12/2016

Thủ tướng khảo sát mô hình nhà ở xã hội tại Hà Nội

Sáng nay (6/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội để tìm hiểu tình hình, đời sống người dân và làm việc với các cơ quan chức năng về mô hình này.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sau khi tham quan khu đô thị, trao đổi với người dân sinh sống ở đây, Thủ tướng bày tỏ hài lòng về công tác quy hoạch, thiết kế, nhất là việc hạ tầng xã hội của khu được đầu tư đồng bộ gồm trường học, nhà trẻ, khu thể thao, khu dịch vụ, cây xanh cảnh quan, bãi đỗ xe… tạo môi trường xanh, sạch, nâng cao đời sống của cư dân Khu đô thị, hiện có khoảng 10.000 nhân khẩu.

Thủ tướng đánh giá cao sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội, nỗ lực của chủ đầu tư trong việc triển khai dự án nhà ở xã hội này nhanh chóng, chất lượng tốt, giá cả phù hợp. Có được kết quả này, theo Thủ tướng, là do “đặt lợi ích của người dân lên trên hết chứ không phải lợi nhuận” nhưng vẫn bảo đảm tính hiệu quả.

Thủ tướng coi đây là mô hình tốt, có thể nêu ra tại hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội sẽ được tổ chức vào ngày mai (7/12), để từ mô hình này, đúc rút bài học kinh nghiệm, nhân rộng trên cả nước.

“Cơ chế chính sách, dành nguồn lực như thế nào, vị trí, thiết kế nhà ở ra sao, tỉ lệ giữa nhà ở xã hội, nhà thương mại, nhà cho thuê bao nhiêu”, Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng có thể tìm ra câu trả lời từ những mô hình thực tiễn như Khu đô thị Đặng Xá này.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo Tổng công ty Viglacera (chủ đầu tư Khu đô thị) cho biết, được sự hỗ trợ của Nhà nước, nhà ở xã hội đã giảm được giá thành. Đặc biệt, Chính phủ đã dành gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Ở Khu Đặng Xá, giá bán là 9,8 triệu đồng/m2 với tổng giá trị căn hộ từ 540-690 triệu đồng.

Khu Đặng Xá 2 cũng đã được triển khai, với giá khoảng 9 triệu đồng/m2. Hiện nay, Khu đô thị Đặng Xá và Đặng Xá 2 có tổng số 3.483 căn hộ nhà ở xã hội.

Lãnh đạo Tổng công ty Viglacera kiến nghị Chính phủ dành thêm quỹ đất để thực hiện đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn hơn và tiếp tục xem xét, nghiên cứu dành gói hỗ trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi cho người dân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Theo UBND TP. Hà Nội, đến 31/11/2016, trên địa bàn Thành phố có 36 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành với khoảng 1,33 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở. Thành phố xác định mục tiêu phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2012-2020 là hơn 8,1 triệu m2 sàn nhà ở xã hội (nếu không tính gộp nhà ở sinh viên, sẽ là trên 6,8 triệu m2 sàn nhà ở).

Qua quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội trên bàn, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết, có một số khó khăn, vướng mắc như việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng chưa đi trước một bước so với đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội, nên nhà đầu tư tham gia đầu tư xây mới gặp khó khăn do cần nguồn vốn lớn, nhất là đối với các dự án nhà ở xã hội nằm tại các vị trí, khu vực mà hệ thống hạ tầng của Thành phố chưa hoàn chỉnh (chủ yếu là hệ thống giao thông, thoát nước đối với các dự án nhà ở xã hội tập trung và dự án tại các khu đất nhỏ lẻ độc lập)…

Một số hình ảnh:


Thủ tướng đánh giá cao việc Khu đô thị có không gian xanh thoáng đãng phục vụ người dân – Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Thủ tướng hỏi thăm đời sống và mức độ hài lòng của người dân Khu đô thị – Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Thủ tướng thăm nhà trẻ trong Khu đô thị – Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Thủ tướng cho rằng các khu đô thị phải quan tâm bố trí các thiết chế văn hóa cho người dân, như nhà trẻ, công viên, bể bơi… – Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Thăm nhà sinh hoạt cộng đồng, Thủ tướng cho rằng đây là công trình hết sức có ý nghĩa, “công to việc lớn” gì cũng làm ở đây cả, chủ trương chính sách xuống được cơ sở cũng từ đây – Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Thủ tướng thăm một gia đình trong Khu đô thị – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo Đức Tuân/Chinhphu.vn