14/05/2018

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh tiếp Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Tsukasa AKIMOTO

Ngày 11/5/2018, tại Trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (Bộ MLIT) Tsukasa AKIMOTO.  

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ MLIT Tsukasa AKIMOTO bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm và làm việc với Bộ Xây dựng, đồng thời cho biết: Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm trong phát triển đô thị thông minh và sở hữu công nghệ hiện đại trong lĩnh vực xử lý, thoát nước thải, và luôn sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam.

Thứ trưởng Tsukasa AKIMOTO nhận định, các đô thị của Việt Nam, đặc biệt là 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển mạnh mẽ, dân số tăng nhanh, phát sinh nhiều thách thức trong vấn đề xử lý, thoát nước thải. Do đó, Nhật Bản chú trọng hỗ trợ Bộ Xây dựng thành lập Trung tâm đào tạo và phát triển thoát nước Việt Nam nhằm nâng cao năng lực ngành thoát nước Việt Nam. Trong hợp tác với Việt Nam, hiện nay, các đơn vị của Nhật Bản đã tiến hành khảo sát thực địa và các hoạt động có liên quan để triển khai dự án đô thị thông minh ở khu vực phía Bắc cầu Nhật Tân, thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ MLIT Tsukasa AKIMOTO tại buổi làm việc
Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, Việt Nam và Nhật Bản đang hướng đến kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2018), với nhiều sự kiện trọng đại được diễn ra nhằm khẳng định quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa 2 nước. Đây là dịp thuận lợi để Bộ Xây dựng và Bộ MLIT đẩy mạnh hợp tác giữa 2 Bộ.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản giúp Bộ Xây dựng triển khai dự án Nâng cao năng lực – thành lập Trung tâm đào tạo và phát triển thoát nước Việt Nam. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm, các bên cần phối hợp xây dựng quy chế hoạt động cũng như cơ chế phối hợp giữa các bên có liên quan.

Theo Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, trên cơ sở thỏa thuận hợp tác toàn diện được ký năm 2015 giữa Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ trưởng Bộ MLIT, nhiều dự án cụ thể đã được 2 bên triển khai tại Việt Nam, trong đó có các dự án về hạ tầng, phát triển đô thị, thoát nước và xử lý nước thải.

Toàn cảnh buổi làm việc
Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết sắp tới Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng và các cơ quan thuộc Chính phủ Nhật Bản, trong đó có Bộ MLIT.


Trần Đình Hà/Theo Moc.gov.vn