22/01/2018

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á

Ngày 17/01, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã có buổi làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwich và Giám đốc Phát triển đô thị và Tài nguyên nước khu vực Đông Nam Á của ADB Vijay Padmanbhan.


Lĩnh vực phát triển đô thị, ứng phó biến đổi khí hậu và an ninh ngành nước tiếp là những nội dung được Bộ Xây dựng quan tâm thực hiện.

Giám đốc ADB, ông Eric Sidgwick cho biết: Hiện tại ADB cũng đang phát triển và hỗ trợ các dự án vay trong ngành nước và phát triển đô thị của Việt Nam. Đầu năm 2018 là thời điểm thích hợp để 2 bên cùng trao đổi các nội dung về các dự án ADB tài trợ tại Việt Nam cũng như phân tích những cơ hội, khả năng trong các dự án hợp tác. ADB quan tâm đến hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam không chỉ thông qua các khoản vay như cung cấp tài chính về xây dựng và phát triển đô thị.

Ông Vijay Padmanbhan – Giám đốc Phát triển đô thị và Tài nguyên nước khu vực Đông Nam Á của ADB nhận định chiến lược của ADB trong thời gian tới sẽ chú trọng đến phát triển đô thị. Chống biến đổi khí hậu (BĐKH), thích ứng và giảm nhẹ tác động của BĐKH cũng là nội dung quan trọng cần được đề cập và thống nhất rõ ràng. Bên cạnh đó vấn đề an ninh nguồn nước cũng là chủ đề hết sức thiết yếu.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh nhấn mạnh: Các lĩnh vực phát triển đô thị, ứng phó BĐKH và an ninh ngành nước cũng là 3 lĩnh vực mà Bộ Xây dựng chú trọng. Trong lĩnh vực phát triển đô thị, thời gian qua ADB đã hỗ trợ Bộ Xây dựng thực hiện các dự án phát triển đô thị ứng phó, thích ứng với BĐKH và bền vững. Kết quả của dự án có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần xây dựng Chiến lược phát triển đô thị quốc gia.

Dự án này cũng sẽ đưa ra sổ tay hướng dẫn về nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị, xây dựng năng lực để thí điểm thực thi thích ứng BĐKH đối với một số chương trình phát triển đô thị ở các địa phương.Dự kiến, Chiến lược sẽ được hoàn thiện và trình Chính phủ phê duyệt vào quý III/2018. Chiến lược cũng là nội dung rất quan trọng trong luật Quản lý phát triển đô thị mà Bộ đang soạn thảo, dự kiến trình Quốc hội ban hành trong năm 2018.

Liên quan đến an ninh ngành nước, ADB cũng có hỗ trợ để nghiên cứu, đánh giá về thể chế. Bộ Xây dựng hy vọng, trong thời gian tới đây, dự án chiến lược sẽ được đưa vào Nghị quyết Chính phủ trong tháng 11.

Trong lĩnh vực thoát nước, quản lý và xử lý bùn thải, Bộ Xây dựng cũng rất mong muốn ADB xem xét để hỗ trợ các dự án về kĩ thuật hạ tầng trong năm 2018.

Ông Vijay Padmanbhan cũng chia sẻ thêm trong hoạt động hỗ trợ chiến lược phát triển đô thị quốc gia, về phía ADB cũng nhận thấy những khoảng cách. Tuy nhiên trong thời gian tới, ADB cũng đảm bảo các vấn đề này sẽ được khắc phục dần dần. Cùng với đó, vấn đề an ninh ngành nước cũng được ADB huy động thêm các nguồn lực hỗ trợ để toàn bộ phần nghiên cứu và báo cáo sẽ được thực hiện trong năm 2018.

Nội dung nước thải và bùn thải Bộ Xây dựng cũng đang muốn có cách tiếp cận toàn diện chứ không chỉ dừng lại ở việc xử lý nước thải đơn thuần, chính vì vậy sẽ đòi hỏi cách giải quyết chuyên biệt hơn.

Sắp tới cả 2 bên sẽ tiếp tục thảo luận sâu hơn nữa về chủ đề này, ADB cũng đã có nhiều kinh nghiệm giải quyết các vấn đề này ở một số quốc gia khác, vì thế hoàn toàn có thể huy động những chuyên gia thích hợp để hỗ trợ Việt Nam thiết kế và xác định được những việc làm nào là cần thiết nhất.

ADB rất mong phía Bộ Xây dựng có thể trao đổi với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về những ý định, yêu cầu để ADB có thể hỗ trợ lập kế hoạch liên quan đến Đồng bằng sông Cửu Long, các bên có những thông tin đầy đủ sẽ thuận lợi cho việc hợp tác hơn. Tất cả những ý tưởng được trao đổi ngày hôm nay sẽ được đưa vào kế hoạch tổng thể hơn cho quốc gia để dễ dàng đưa vào thực hiện trong thực tế.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh khẳng định về phía Bộ Xây dựng sẽ tích cực rà soát kế hoạch trong chương trình thích ứng BĐKH và sẽ làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường là những đầu mối chủ trì phối hợp để cùng thống nhất các dự án cho hoàn chỉnh hơn.

Hà Đào/BXD