27/11/2015

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh dự khai mạc Triển lãm VIETWATER 2015

Ngày 25/11/2015, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh dự khai mạc Triển lãm VIETWATER 2015, tại Triển lãm Giảng Võ, TP Hà Nội. Triển lãm VIETWATER 2015 được Bộ Xây dựng, Hội cấp thoát nước Việt Nam, Mạng lưới các công ty nước Đông Nam Á bảo trợ tổ chức, nhằm trưng bày các sản phẩm, giải pháp và công nghệ hàng đầu trong ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước thải.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại buổi lễ.

Triển lãm VIETWATER 2015 có sự tham dự của khoảng 380 doanh nghiệp đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, như: Pháp, Úc, Bỉ, Phần Lan, Hungary, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc…

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực cấp thoát nước và năng lượng. Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã tập trung ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực cấp thoát nước và năng lượng.

Nhờ đó, các chỉ tiêu về cấp thoát nước ở Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể, tỷ lệ dân cư đô thị được cấp nước sạch đạt 81%, tỷ lệ thất thoát dưới 25%, tỷ lệ xử lý nước thải đạt hơn 10%. Những đề xuất cho năng lượng tái tạo như: Đốt rác phát điện, thu hồi nhiệt từ các nhà máy xi măng để phát điện dùng lại cho sản xuất… cũng bước đầu được triển khai nghiên cứu.

Đại diện Ban tổ chức tặng kỷ niệm chương VIETWATER 2015 cho Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh
Tuy nhiên, do sự thiếu đồng bộ trong thiết bị, lạc hậu trong công nghệ, chi phí quản lý vận hành cao… đã khiến việc phát triển lĩnh vực cấp thoát nước và năng lượng còn nhiều hạn chế. Mục tiêu hướng tới sản xuất xanh, công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường của Việt Nam vẫn là những thách thức lớn.

Phát biểu tại khai mạc Triển lãm VIETWATER 2015, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết: VIETWATER 2015 là cơ hội để các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và vận hành, các doanh nghiệp giới thiệu tới thị trường trong nước các thiết bị tiên tiến, hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng cùng nhau trao đổi thông tin kỹ thuật, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác kinh doanh, giúp ngành Nước và Năng lượng Việt Nam ngày càng phát triển.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh thăm các gian hàng triển lãm tại VIETWATER 2015.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá, VIETWATER 2015 là cơ hội giao lưu rộng rãi, hiệu quả và bổ ích cho các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế đang hoạt động trong lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường, đồng thời bày tỏ hi vọng VIETWATER 2015 sẽ tập hợp được những công nghệ mới, phù hợp để nghiên cứu và áp dụng vào thực tế ngành cấp thoát nước tại Việt Nam.

Triển lãm VIETWATER 2015 được tổ chức từ ngày 25 – 27/11/2015.
Trần Đình Hà/Moc.gov.vn