20/08/2019

Thu hút nhà đầu tư xây dựng điểm đỗ xe

Nhu cầu trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội ngày một lớn, nhưng nhiều năm nay chưa đầu tư được bãi xe ngầm, thông minh nào để đáp ứng nhu cầu.

Cũng bởi vậy, các bãi trông giữ xe không phép mọc lên như nấm, cứ “dẹp” chỗ này thì lại “phình” ra ở nơi khác. Với hàng loạt cơ chế thu hút nhà đầu tư mới được Hà Nội thông qua, hy vọng tới đây vấn đề điểm đỗ xe trên địa bàn Hà Nội sẽ được giải quyết.

Theo thống kê, Hà Nội có khoảng 6,5 triệu phương tiện các loại, chưa kể các loại xe chuyên dùng và lượng xe ở ngoại tỉnh đổ về. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng các loại phương tiện giao thông đường bộ đang rất nhanh (trung bình đối với xe ôtô khoảng 10,2%/năm, xe máy khoảng 6,7%/năm).

Trong khi đó, tỷ lệ tăng trưởng diện tích đất dành cho giao thông đô thị/diện tích đất xây dựng mới chỉ đạt từ 0,25-0,3%/năm, dẫn đến quá tải đối với hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị của thành phố (đặc biệt là khu vực đô thị trung tâm).

Hiện nay, diện tích đất dành cho giao thông tĩnh và các điểm, bãi đỗ xe công cộng của thành phố mới đáp ứng khoảng 10% nhu cầu. 90% phương tiện đang đỗ tự phát tại các điểm đỗ xe của chung cư, khu đô thị, sân cơ quan, lòng đường, sân trường học, bệnh viện,…

Nhiều năm qua, TP Hà Nội đã quan tâm chính sách để thu hút tư nhân tham gia xây dựng bãi đỗ xe thông minh hoặc bãi đỗ xe ngầm song đến nay, vẫn chưa có bãi đỗ xe ngầm nào được khởi công, thực hiện. Nhìn đi nhìn lại thì hiện, Hà Nội mới chỉ có một số bãi đỗ xe cao tầng thông minh trên phố Trần Nhật Duật, Nguyễn Công Hoan nhưng diện tích quá nhỏ.

Một trong những bãi đỗ xe cao tầng thông minh hiếm hoi của Hà Nội

Một trong những bãi đỗ xe cao tầng thông minh hiếm hoi của Hà Nội

Sở dĩ đến nay Hà Nội chưa thể xây dựng được bãi đỗ xe ngầm với quy mô lớn, theo Công ty TNHH MVT Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, là do cơ chế chưa thực sự hấp dẫn. Bởi theo tính toán, suất đầu tư bãi đỗ xe ngầm rất cao, trong khi nếu chỉ đầu tư để trông giữ xe thì thời gian hoàn vốn có thể lên tới 50-70 năm. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư tư nhân đều không mặn mà.

Cũng bởi nhu cầu lớn nhưng không thể đáp ứng, nên việc trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt tại các quận luôn trong tình trạng bát nháo. Bãi trông giữ  xe không phép, trông giữ xe quá diện tích, quá mức quy định… diễn ra như cơm bữa.

Mới đây, tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội Khóa XV đã thông qua Nghị quyết “Ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn; khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ôtô và các phương tiện cơ giới khác; áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải”.

Với Nghị quyết này, việc đầu tư bến, bãi đỗ xe sẽ được nhiều ưu tiên, và đã có cơ chế rõ ràng hơn.

Ông Phạm Văn Đức, Phó Tổng giám đốc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết, trước đây, Hà Nội cũng đã có cơ chế ưu đãi để đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm như miễn phí tiền thuê đất trong vòng 10 năm, nhưng nếu chỉ đầu tư xây dựng bãi đỗ xe và thu tiền phí trông giữ xe thì doanh nghiệp lỗ vốn.

Theo tính toán của Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, với hai điểm trông giữ xe cao tầng ở Trần Nhật Duật và Nguyên Hồng mà Công ty đầu tư, triển khai trông giữ thì với mức phí quy định của thành phố, tiền trông xe hằng tháng vừa đủ trả tiền thuế đất. Đó còn chưa kể chi phí vốn vay ngân hàng mà doanh nghiệp phải trả hằng tháng, chi phí vận hành….

Tuy vậy, theo Nghị quyết mới vừa được HĐND TP Hà Nội thông qua thì cơ hội mở ra rất lớn. Thông tin thêm, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Xuân Thanh cho biết, ngân sách thành phố sẽ hỗ trợ 100% tiền thuê đất trong 10 năm đầu kể từ khi phát sinh nghĩa vụ nộp tiền thuê đất (không bao gồm phần diện tích đất phục vụ kinh doanh dịch vụ, thương mại) đối với các dự án giao thông tĩnh.

Riêng các dự án xã hội hóa, sau 10 năm đầu, sẽ được tiếp tục xem xét hỗ trợ tiền thuê đất. Doanh nghiệp đầu tư vào giao thông tĩnh còn được vay vốn từ Quỹ đầu tư phát triển thành phố với lãi suất ưu đãi.

Trường hợp sử dụng nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, được ngân sách thành phố hỗ trợ lãi suất vay theo hợp đồng tín dụng tối đa 50% lãi suất tiền vay đầu tư trong 5 năm đầu, cụ thể theo từng dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, UBND TP quy định, phê duyệt mức giá trần dịch vụ trông giữ xe, giá dịch vụ bến xe, giá trông giữ xe phù hợp với từng khu vực, quy mô và mức độ hiện đại của từng dự án, đối tượng nhằm đảm bảo thời gian thu hồi vốn hợp lý và đảm bảo an sinh xã hội. Chính sách đã rất mở với các nhà đầu tư. Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi thực hiện các dự án giao thông tĩnh.

Theo quy hoạch bến, bãi đỗ xe của Hà Nội mới đây được HĐND TP Hà Nội thông qua, giai đoạn 2018-2025, Hà Nội dự kiến đầu tư 204 dự án tập trung tại khu vực nội đô, đạt diện tích đỗ xe khoảng 183,56ha, tổng mức đầu tư dự báo khoảng 29,872 tỉ đồng (chủ yếu đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hoá).

Nhật Uyên/Công an Nhân dân