02/02/2018

Thủ đô sẽ “đặt hàng” Đại học quốc gia Hà Nội

TP. Hà Nội sẽ có cơ chế đặt hàng các sản phẩm khoa học và công nghệ trên cơ sở năng lực, tiềm năng, thế mạnh của Đại học quốc gia Hà Nội.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo ĐHQGHN tham quan phòng truyền thống của ĐHQGHN. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Ngày 1/2, đồng chí Hoàng Trung Hải – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thăm và làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ ĐHQGHN.

Thời gian qua, ĐHQGHN đã có nhiều đóng góp trong việc tham gia xây dựng và triển khai các chủ trương phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của Thủ đô, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ.

ĐHQGHN là một trong những cơ sở giáo dục có đội ngũ cán bộ mạnh nhất cả nước. Trong tổng số 3.994 công chức, viên chức, người lao động, có 2.253 cán bộ khoa học, trong đó: tỉ lệ cán bộ khoa học có trình độ TS, TSKH đạt 50,6%, riêng các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và kinh tế đạt trên 70%; tỉ lệ cán bộ khoa học có chức danh GS, PGS đạt 19% tổng số cán bộ khoa học, cao hơn khoảng 3 lần so với tỉ lệ trung bình các trường đại học trong cả nước; tỉ lệ giảng viên cơ hữu/sinh viên đạt 1/15, gần đạt tiêu chí của đại học nghiên cứu.

Hiện nay, ĐHQGHN có 35 đơn vị đầu mối ở các lĩnh vực: khoa học tự nhiên, công nghệ, khoa học xã hội-nhân văn, kinh tế, luật, giáo dục, ngoại ngữ, y dược, bao gồm 7 Trường đại học thành viên; 7 Viện nghiên cứu thành viên; 5 Khoa trực thuộc và các trung tâm đào tạo, đơn vị phục vụ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các nhà khoa học của ĐHQGHN tiếp tục nghiên cứu các vấn đề đặc thù của Thành phố; sẽ có cơ chế đặt hàng các sản phẩm khoa học và công nghệ trên cơ sở năng lực, tiềm năng, thế mạnh của ĐHQGHN.

Về vấn đề thương mại hóa các sản phẩm khoa học-công nghệ, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố sẽ lên phương án thành lập các hội đồng tư vấn, xét chọn các ý tưởng khởi nghiệp để quyết định đầu tư cho các “start-up” và mời các nhà khoa học ĐHQGHN tham gia vào các hội đồng này.

Về Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định sẽ có cơ chế phối hợp hiệu quả với ĐHQGHN và các bên liên quan triển khai các dự án thành phần trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại các cuộc làm việc với ĐHQGHN.

Bên cạnh đó, Thành phố Hà Nội sẽ mời ĐHQGHN phối hợp cùng Học viện Hành chính quốc gia tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cán bộ quản lý các cấp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã dành nhiều thời gian để bàn thảo với ĐHQGHN các vấn đề liên quan đến việc xây dựng cơ sở mới của ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị, ĐHQGHN cần đầu tư nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ, đáp ứng yêu cầu của đại học nghiên cứu, trọng tâm vào việc phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, đặc biệt là cán bộ khoa học đầu ngành và hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm.

Đồng thời phát triển thêm các ngành nghề và chương trình đào tạo tài năng, tiên tiến, chất lượng cao theo chuẩn quốc tế, thúc đẩy đổi mới đào tạo tiến sĩ theo thông lệ quốc tế để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô và đất nước.

Với thế mạnh là nơi tập trung đông đảo đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị ĐHQGHN cần tham gia giải quyết các vấn đề của Thành phố như: Ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các dịch vụ du lịch cao cấp, xây dựng mô hình du lịch gắn với các di tích lịch sử-văn hóa, công trình kiến trúc… thể hiện chiều sâu lịch sử, giá trị nhân văn đặc sắc của Thủ đô.

Theo Nhật Nam/Baochinhphu.vn