04/04/2019

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng ra cơ chế quản lý Condotel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Chỉ thị yêu cầu các bộ ngành, địa phương cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm thực chất các điều kiện kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ nút thắt hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

Sản phẩm condotel trong thời gian qua nhận được sự quan tâm của giới đầu tư trên thị trường bất động sản

Sản phẩm condotel trong thời gian qua nhận được sự quan tâm của giới đầu tư trên thị trường bất động sản

Một trong những nội dung đáng chú ý của Chỉ thị trên là việc Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, văn bản quy định liên quan đến phát triển và quản lý các loại hình bất động sản mới: căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)…, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng theo dõi sát diễn biến, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thị trường bất động sản; hoàn thiện hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.

Cùng với đó, Bộ Xây dựng nghiên cứu đơn giản hóa các thủ tục, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong công tác thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng; phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, tổng dự toán, quản lý dự án, cấp chứng chỉ năng lực, cấp phép xây dựng; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để nâng hạng chỉ số Cấp phép xây dựng, năm 2019 tăng 1 bậc, tiến tới đến năm 2021 lên 2-3 bậc.

Trao đổi với báo chí cuối tuần qua, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Vũ Văn Phấn cho rằng, hiện nay pháp lý về loại hình nhà ở Condotel vẫn chưa được rõ ràng. Chính vì thế, đang có sự  “nhập nhằng” giữa các chủ đầu tư với khách hàng khi mua bán sản phẩm.

Trên thực tế, theo ông Phấn, các sản phẩm Condotel chính là căn hộ du lịch, nó chỉ phục vụ cho mục đích du lịch, nghỉ dưỡng nên thời hạn giao đất chỉ là 50 năm. Tuy nhiên, các chủ đầu tư vì mong muốn bán được hàng nên đã quảng bá khách hàng là đất 99 năm, đồng thời yêu cầu cơ quan quản lý thừa nhận sản phẩm của họ như là đất ở, nhà ở kiên cố.

“Đây là một đòi hỏi không chính đáng, bởi Condotel chỉ có thể ở các khu du lịch, không thể hình thành như một khu dân cư, có đầy đủ chợ, trường học, bệnh viện được. Các doanh nghiệp muốn kinh doanh gì cũng được, nhưng trước hết phải đúng pháp luật đã. Tới đây, cơ quan quản lý sẽ có những hướng dẫn cụ thể về vấn đề này để tranh những tranh luận giữa các bên”, ông Phấn nói.

Nguyên Hà/Vneconomy