22/10/2015

Thiết kế lấy cảm hứng từ những tán cây cọ

Stufish Architects Entertainment mới đây đã hoàn thành việc xây dựng cho Dai Show Theatre, một nhà hát “vàng” tại Xishuangbanna, Trung Quốc nổi bật với một tán gấp tròn lấy cảm hứng từ lá cọ và kiến trúc bản địa địa phương.

Những mái nhà hình học đẹp tự nhiên của tòa nhà có chức năng giảm thiểu khí hậu cận nhiệt đới của Xishuangbanna, và bao gồm một loạt các tính năng ấn tượng khác bên dưới.

Nhà hát với diện tích 19,500 m2, bao gồm 1,183 chỗ ngồi đã được tạo ra như là một phần của khu nghỉ mát của Dalian Wanda Group tại Xishuangbanna, một khu vực có vùng đất thấp tươi tốt ở Vân Nam.

Ngoài các nhà hát, khu nghỉ mát bao gồm các căn hộ, trung tâm mua sắm, quán bar và nhà hàng, khách sạn, sân golf và một công viên chủ đề. Nó được thiết lập để trở thành một điểm đến du lịch lớn cho cả khách Trung Quốc và quốc tế.

Lấy cảm hứng từ cả hai nền văn hóa địa phương và hệ thực vật bản địa, kiến trúc sư Stufish Crafted đã ví nhà hát như là một “biểu tượng văn hóa mang tính biểu tượng”.

Cấu trúc mang ảnh hưởng của thiên nhiên vào thiết kế, đặc biệt được thể hiện qua 110m đường kính mái vàng, trong đó có một cấu trúc mà gợi lên tính chất gấp của lá cọ. Những mái nhà có hai tầng mang tính năng như một mái che cho sảnh ngoài trời khiến cho du khách có những ấn tượng rằng họ đang đi bộ hoặc ngồi dưới một tán cây cọ.

Cấu trúc mái được chia thành hai tầng, khe hở giữa các điểm nối cho phép sự thông gió tự nhiên, đáp ứng với khí hậu ấm áp của Xishuangbanna. Ngoài ra, các khe hở cũng mang tới tầm nhìn của quang cảnh xung quanh tới du khách.

Dai Show Theatre đã chính thức được mở cửa ngày 25/9/2015.

Hồng Nhung (Theo Contemporist)/ Báo Xây dựng