18/05/2022

Thi tuyển công trình Biểu tượng tại nút giao thông Đông Sơn, TP Bắc Giang

Vừa qua, nhằm đảm bảo thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia thi tuyển nhằm lựa chọn phương án kiến trúc đạt chất lượng cao, UBND TP Bắc Giang đã thông qua Quyết định 575/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh kế hoạch kinh phí tổ chức thi tuyển, nhiệm vụ thi tuyển phương án kiến trúc công trình Biểu tượng tại nút giao thông Đông Sơn, TP Bắc Giang.

Mục đích

Công trình nhằm tạo điểm nhấn để nhận diện thành phố Bắc Giang. Công trình biểu tượng thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của thành phố trong đổi mới và hội nhập, nhưng vẫn thể hiện được nét đặc trưng riêng và tạo dấu ấn cảnh quan đẹp cho khu vực tại nút giao thông cửa ngõ phía Đông Nam của thành phố.

Công trình có ý nghĩa như một cửa mở đón chào mọi người đến với Bắc Giang. Thông qua việc xây dựng công trình biểu tượng của thành phố góp phần quảng bá sâu rộng hơn về hình ảnh một Bắc Giang giàu truyền thống văn hóa, đang phát triển mạnh mẽ, góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, động viên sức mạnh tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân, đoàn kết, phấn đấu xây dựng thành phố Bắc Giang ngày càng giàu mạnh. Góp phần từng bước hoàn thiện các tiêu chí để phát triển thành phố lên đô thị loại I trong giai đoạn 2021-2025.

Phát huy khả năng và tinh thần sáng tạo nghệ thuật của các tổ chức, cá nhân tham gia sáng tác công trình biểu tượng của thành phố.

Vị trí, giới hạn khu đất:

Biểu tượng nằm tại đảo tròn trung tâm đường kính 120m thuộc ngã 6, là nút giao giữa đường TL293 và đường dẫn lên cầu Đồng Sơn theo hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng thành phố Bắc Giang, đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch phân khu số 2 thành phố Bắc Giang được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt tại Quyết định số 853/QĐ-UBND ngày
18/8/2021.

Diện tích khu đất: Khoảng 11.304m2.

Tính chất, chức năng:

– Công trình tại nút giao là công trình biểu tượng, quảng bá hình ảnh của thành phố Bắc Giang phải khái quát được những nét đặc trưng nhất về truyền thống lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội… của đất và người Bắc Giang. Trong đó, các tác giả có thể lựa chọn một hoặc nhiều nội dung làm ý tưởng chủ đạo của biểu tượng như: Bắc Giang – Vùng đất địa linh nhân kiệt, văn hiến, khoa bảng; Bắc Giang – đô thị xanh, thông minh, thân thiện, an toàn; giữ vai trò là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học và giáo dục của tỉnh.

– Trên khu đất xây dựng nút giao dự kiến bố trí không gian cây xanh, sân bãi, đường dạo, các công trình tạo điểm nhấn….

Yêu cầu về kiến trúc

Biểu tượng nút giao nằm trong khu vực có không gian lớn, có vị trí quan trọng, kết nối không gian giữa các khu vực do vậy các yêu cầu về phương án kiến trúc đảm bảo các yêu cầu sau:

– Phương án kiến trúc phải thể hiện được điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan của thành phố và của tỉnh, thể hiện được rõ nét đặc trưng văn hóa, có biểu tượng và tạo dựng được thương hiệu của thành phố Bắc Giang.

– Đảm bảo tính hài hòa về hình khối kiến trúc tổng thể toàn khu vực, phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu ở địa phương, thân thiện với môi trường;

– Có hình dáng kiến trúc phù hợp với tính chất, công năng của công trình, có tính khả thi cao, hiệu quả kinh tế, chiếu sáng trang trí nổi bật, tạo điểm hút du lịch.

– Đảm bảo thuận lợi cho việc lưu thông các loại phương tiện giao thông và phục vụ cho phát triển du lịch.

 

Yêu cầu về giải pháp thiết kế kỹ thuật

– Tuân thủ hệ thống Quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành.

– Các tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng phải phù hợp với yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định của pháp luật có liên quan; bảo đảm tính đồng bộ, tính khả thi của hệ thống tiêu chuẩn được áp dụng, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, thuận lợi cho công tác duy tu bảo dưỡng.

– Tổ chức giao thông đảm bảo phân luồng giao thông rành mạch, rõ ràng, hạn chế xung đột dòng xe; đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu đi lại của tất cả các phương tiện dự kiến tại các nút giao mà không gây ảnh hưởng bất lợi đến tổ chức giao thông ở những nút và các trục đường phố có liên quan trực tiếp.

– Đảm bảo giao thông đường bộ thuận lợi.

– Có giải pháp kết cấu phù hợp với hình tượng kiến trúc, hiện đại, bền vững.

– Hạn chế tối đa ảnh hưởng tác động của công trình đến an toàn giao thông.

Yêu cầu gắn kết giao thông, cảnh quan chung khu vực:

Đề xuất giải pháp kiến trúc phải hài hòa, đồng bộ với kiến trúc cảnh quan hiện trạng của các công trình xung quanh; giao thông nội bộ phải kết nối với các tuyến giao thông đối ngoại tại khu vực này hợp lý, đảm bảo giao thông thông suốt, thuận lợi cho việc tiếp cận và không ùn tắc giao thông.

Hình thức, quy mô thi tuyển

– Thi tuyển rộng rãi, dành cho các tổ chức, cá nhân trong nước tự nguyện tham gia, không hạn chế số lượng.

– Tổ chức tuyển chọn 01 vòng để lựa chọn ra phương án tối ưu nhất

Đối tượng được phép tham gia dự thi

– Là các tổ chức, cá nhân trong nước hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế công trình có nhu cầu tham gia thi tuyển.

– Các đơn vị tư vấn dự thi có thể liên danh với nhau để tham gia thi tuyển, mỗi đơn vị chỉ được tham gia vào một liên danh.

Địa điểm tổ chức

– Ban QLDA ĐTXD thành phố Bắc Giang, Khu nhà liên cơ 1, số 85 đường Lê Duẩn, xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang.

– Điện thoại: 0204.3855.888; Email: banqldaddtxdtpbg@gmail.com.

Thời gian tổ chức cuộc thi
– Thông báo cuộc thi: Sẽ được đăng tải trên trang web Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang https://www.bacgiang.gov.vn/ và trang web Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang http://sxd.bacgiang.gov.vn;

– Thời hạn nộp hồ sơ dự thi: Trước 16 giờ 30 ngày 30 tháng 5 năm 2022.

Hồ sơ dự thi

Yêu cầu chung:

– Mỗi cá nhân, tổ chức tham gia không quá 03 phương án thiết kế và phải đề xuất 1 phương án chọn;

– Bản vẽ thể hiện được in trên giấy hoặc vật liệu khác;

– Hình thức thể hiện: Tự do;

– Các đơn vị dự thi cần quan tâm đến việc bảo quản an toàn sản phẩm khi chuyển sản phẩm đến Đơn vị tổ chức.

– Hồ sơ dự thi không đáp ứng được các yêu cầu trên sẽ bị loại và sẽ không được hoàn trả lại.

Thành phần hồ sơ:

– Bản đăng ký dự thi (Mẫu số 01).

– Tài liệu chứng minh về quyền hành nghề và chứng minh tư cách pháp nhân của tổ chức, cá nhân (Giấy đăng ký kinh doanh; chứng chỉ năng hoạt động; chứng chỉ hành nghề;…).

– Bản giới thiệu tóm lược quá trình hoạt động của tổ chức (Mẫu số 02).

– Sơ yếu lý lịch của chủ trì đồ án dự thi (Mẫu số 03).

– Thuyết minh, bản vẽ theo quy định tại khoản 7.3 Điều này, số lượng 15 bộ.

– Đơn vị tổ chức có quyền đề nghị tổ chức, cá nhân tư vấn thiết kế làm rõ, bổ sung các giấy tờ chứng minh tư cách, năng lực, kinh nghiệm của cá nhân, tổ chức tư vấn thiết kế đăng ký dự thi.

– Văn bản thỏa thuận liên danh (nếu có).

Nội dung hồ sơ dự thi:

a) Yêu cầu chung:

– Mỗi cá nhân, tổ chức tham gia không quá 03 phương án thiết kế. Các phương án thiết kế bao gồm bản vẽ, thuyết minh, khái toán, mô hình phối cảnh công trình hoặc video clip. Trường hợp nộp nhiều hơn 01 phương án thiết kế thì cần có phân tích về ưu, nhược điểm của từng phương án.

– Mỗi phương án thi tuyển gồm hồ sơ (kèm theo file mềm) được đựng trong phong bì dán kín, bên ngoài phải ghi mã hiệu đơn vị tham gia dự thi, địa chỉ liên lạc (địa chỉ cơ quan, email, số điện thoại).

– Hồ sơ thi tuyển không để tên đơn vị và tác giả mà ghi bằng ký hiệu theo quy định tại Mẫu số 04 và ghi tại phía trên bên trái hồ sơ.

Trường hợp không tuân thủ quy định này sẽ bị coi là Hồ sơ không hợp lệ và không được đánh giá xếp hạng.

b) Nội dung hồ sơ dự thi:

* Hồ sơ thuyết minh:

+ Ý tưởng kiến trúc của phương án thi tuyển (bao gồm về hình khối và công năng sử dụng);

+ Phương án quy hoạch tương ứng với từng khối kiến trúc;

+ Sự phù hợp của giải pháp kiến trúc, phương án quy hoạch đáp ứng yêu cầu về nhiệm vụ thiết kế, quy hoạch đô thị, cảnh quan, kiến trúc địa phương (có tính đến yếu tố văn hóa địa phương);

+ Sự phù hợp của giải pháp kiến trúc đáp ứng yêu cầu dây chuyền công năng (nếu có);

+ Thuyết minh tổ chức giao thông tổng thể của công trình chính và giao thông tại các hạng mục phụ phù hợp với nhu cầu sử dụng;

+ Thống kê các thông số chính của phương án thiết kế theo yêu cầu của Nhiệm vụ thiết kế: Tổng diện tích sử dụng, diện tích các khu vực, diện tích sử dụng chung, diện tích sử dụng khác…;

+ Đề xuất các giải pháp thiết kế kiến trúc phù họp điều kiện tự nhiên của địa phương (khí hậu, thủy văn, địa chất…);

+ Đề xuất giải pháp kết cấu cho công trình phù hợp với quy mô, giải pháp kiến trúc đã đề xuất và địa chất khu vực xây dựng;

+ Đề xuất các giải pháp kỹ thuật – công nghệ cơ điện công trình; Dự kiến các giải pháp kỹ thuật bên ngoài và bên trong công trình;

+ Đề xuất các giải pháp sử dụng vật liệu, lựa chọn thiết bị xây lắp cho công trình;

+ Các thuyết minh phân tích ảnh hưởng của phương án đối với các quy định về bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ;

+ Thuyết minh, đề xuất giải pháp thi công chính của công trình;

+ Thuyết minh dự kiến tiến độ xây dựng tổng thể; đề xuất giải pháp vận hành, bảo trì;

+ Tính khả thi của phương án.

* Hồ sơ bản vẽ hoặc mô hình (nếu có):

Các bản vẽ phương án thi tuyển phải thể hiện đầy đủ nội dung của phương án và có quy cách theo quy định:

+ Bản vẽ tổng mặt bằng TL: 1/500;

+ Các mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt chính TL: 1/100 hoặc 1/200;

+ Bản vẽ phối cảnh thể hiện nội dung, ý tưởng thiết kế (ban ngày và ban đêm);

+ Các bản vẽ về giải pháp kỹ thuật chính;

+ Các bản vẽ minh họa khác.

– 03 tập bản vẽ thu nhỏ in màu trên khổ giấy A3 và bản tóm tắt thuyết minh phương án dự thi.

– Khuyến khích mô hình hay video clip giới thiệu giải pháp thiết kế kiến trúc và tổ chức không gian cảnh quan.

* Hồ sơ thuyết minh tính toán kinh phí xây dựng và khái toán Tổng mức đầu tư:

Nêu rõ khái toán tổng kinh phí đối với từng phương án (tổng chi phí, cơ cấu các thành phần và các chi phí khác có liên quan bao gồm cả việc đề xuất cụ thể chi phí tư vấn thiết kế các bước), thể hiện suất đầu tư từng hạng mục, cơ sở tính toán.

Giải thưởng

Đơn vị tổ chức thi tuyển sẽ trao giải cho 01 phương án được Hội đồng đánh giá và xếp hạng cao nhất với giá trị:

– 01 Giải nhất: 200.000.000 đồng;

– Các cá nhân, tổ chức còn lại không đạt giải, nhưng có phương án dự thi hợp lệ, sẽ được hỗ trợ phần kinh phí in ấn hồ sơ tham gia dự thi là 20.000.000 đồng/cá nhân, tổ chức.

Bên cạnh đó, UBND TP Bắc Giang đã ra Quyết định 1581/QĐ-UBND điều chỉnh Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc công trình.