03/08/2022

Thị trường chững, cơ hội mua nhà dễ hơn?

Có một điều chắc chắn, giá BĐS sơ cấp sẽ không thể xuống khi mà các chi phí đầu vào liên tục leo thang. Liệu đây là cơ hội để người mua nhà lúc này được hưởng nhiều quyền lợi về sau khi mà nguồn cung nhà ở tiếp tục đi xuống?

Từng chia sẻ về cơ hội cho người mua nhà, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng, lúc thị trường khó khăn chính là cơ hội cho người mua nhà chọn được BĐS dễ dàng hơn. “Trong bối cảnh thị trường chững lại, nếu nhanh nhẹn người mua có thể nắm bắt được nhiều lựa chọn. Doanh nghiệp BĐS đang hỗ trợ người mua rất nhiều trong bối cảnh hiện nay. Nếu có tiền nhàn rỗi thì thời điểm này nên mua một BĐS mà mình yêu thích, với tầm nhìn trong vòng 2-3 năm”, ông Quang nhấn mạnh.

Ghi nhận cho thấy, cơ hội mua nhà sơ cấp lúc này “rộng cửa” hơn bởi trong lúc thị trường chững lại, người mua không chịu áp lực nhiều về sự “nóng sốt” hay tranh giành nhau suất mua. Với căn hộ trên thị trường sơ cấp, người mua được chủ đầu tư hỗ trợ về chính sách thanh toán, cũng hiếm khi xuất hiện trong bối cảnh thị trường bình thường hay sôi động. Đó được xem là cơ hội cho người mua nhà.

Có thể thấy, lợi thế của thị trường sơ cấp hiện nay là được CĐT hỗ trợ “mạnh tay” về chính sách. Trong khi điều này không thấy ở thị trường thứ cấp. Do đó, thời gian qua, khi thị trường BĐS thứ cấp có dấu hiệu chững lại, thậm chí “hụt giá” thì giá sơ cấp vẫn tăng đều nhịp.

Tại thị trường căn hộ Tp.HCM, một số dự án sơ cấp chào bán ở giai đoạn này vẫn nhận được sự quan tâm đáng kể, phần lớn đến từ hỗ trợ chính sách của chủ đầu tư. Chẳng hạn, mới đây Nam Long Group chào bán block mới giai đoạn 2 dự án Akari City tại khu Tây Tp.HCM với mức giá sơ cấp từ 45 triệu đồng/m2. CĐT này ra chính sách thánh toán 50% trong vòng 30 tháng đến khi nhận nhà, ngay lập tức nhận được sự quan tâm. Bởi, trong bối cảnh lạm phát như hiện nay, việc ra chính sách “mạnh tay” giúp chủ đầu tư kéo được thanh khoản dự án, khi rất nhiều người phải cân đối dòng tài chính trước khi nghĩ đến việc mua nhà.

Hay, dự án Phú Đông Sky Garden của Phú Đông Group cũng ra chính sách “lạ” khi cam kết mua lại căn hộ với mức 12%/năm nếu khách hàng nhận nhà không hài lòng. Chính sách đột phá này cũng là cách hỗ trợ khách hàng mua nhà trong bối cảnh lạm phát.

Một số dự án căn hộ cũng đang giới thiệu ra thị trường như Flora Panorama (giá dao động trên dưới 50 triệu đồng/m2); Urban Green (giá 60-65 triệu đồng/m2); King Crown Infinity (83-95 triệu đồng/m2); Lumiere Boulevard (63-70 triệu đồng/m2); Shizen Home (58-84 triệu đồng/m2); Zenity (150-160 triệu đồng/m2)… cũng tăng cường đẩy các chương trình hỗ trợ trong giai đoạn này nhằm kéo lại sức mua thị trường trong bối cảnh nhiều tác động tiêu cực ảnh hưởng.

Tại báo cáo thị trường BĐS mới đây, chuyên gia DKRA Vietnam cho rằng, thời gian qua, thị trường thứ cấp bị ảnh hưởng mạnh về sức cầu. Ở một số dự án, sức mua giảm rõ nét, thậm chí ở một vài phân khúc có hiện tượng giảm giá trên thị trường thứ cấp. Đây cũng là thị trường khó cạnh tranh lại với thị trường sơ cấp vì chủ đầu tư liên tục linh hoạt các chính sách bán hàng. Giá BĐS sơ cấp vẫn giữ không giảm nhưng bù vào đó, người mua được hưởng nhiều chính sách từ phía chủ đầu tư khi thị trường khó khăn thanh khoản. Vì thế, theo các chuyên gia trong ngành, có hội để mua nhà khi thị trường BĐS chững lại sẽ rộng cửa hơn lúc thị trường ở trạng thái bình thường.

Quan điểm của chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang thì cho rằng, BĐS vẫn là kênh trữ tiền được nhiều nhà đầu tư ưa thích. Tuy vậy, ở một số giai đoạn nào đó, thị trường “khựng” lại thì các chính sách hỗ trợ của CĐT lại bật lên, cũng là cách để kéo thanh khoản dự án, thị trường. Tuy nhiên, vị chuyên gia này khuyến cáo, người mua nên mua nhà khi giá cả phù hợp với thu nhập của mình, nếu thu nhập đảm bảo để mua nhà thì việc mua nhà ở vào thời điểm nào cũng hợp lý. Thời điểm hiện nay nên mua nhà để đáp ứng nhu cầu ở thực đúng theo thu nhập tương ứng, vừa sức với mình, đừng mua vượt quá khả năng của mình, rồi phải đi vay mượn.

Giá sơ cấp căn hộ chưa có dấu hiệu giảm

Theo đại diện JLL Việt Nam, giá bán sơ cấp tiếp tục đà tăng trưởng mạnh. Mặt bằng giá tại thị trường sơ cấp tăng 8,4% theo quý và 23,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 3.173 USD/m2 trong quý 2/2022.

Giá sơ cấp trung bình tăng mạnh chủ yếu do sự thay đổi trong giỏ hàng sơ cấp, được chiếm lĩnh bởi các dự án mới có giá bán cao trong khi các dự án có giá bán thấp đã được bán hết. Ngoài ra, việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và sự khan hiếm dự án phân khúc Bình dân cũng góp phần vào xu hướng tăng giá.

“Tuy vậy, trong bối cảnh giữ nhịp giá bán tăng, nhiều Chủ đầu tư liên tục triển khai nhiều chương trình thanh toán linh hoạt về hỗ trợ lãi suất hay ân hạn nợ gốc cũng như các khoản chiết khấu hấp dẫn nhằm kích thích dòng tiền đầu tư”, đại diện đơn vị này cho hay.

Cũng theo JLL, nguồn cung mới của thị trường trong nửa cuối năm kỳ vọng được điều chỉnh giảm so với số dự báo đầu năm trong bối cảnh nhà nước tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép xây dựng các dự án mới. Thị trường tăng trưởng ổn định hơn với dự kiến tổng nguồn cung mới trong năm 2022 đạt khoảng 25.000 căn với hơn 55% lượng mở bán mới chủ yếu tập trung tại Tp. Thủ Đức.

Giá bán kỳ vọng sẽ tăng nhưng với tốc độ tăng trưởng chậm hơn do động thái kiểm soát chặt rủi ro tín dụng vào một số dự án có tiềm ẩn rủi ro và số lượng nguồn cung mới cải thiện hơn so với hai năm đại dịch vừa rồi.

Giá nhà sơ cấp tại Tp.HCM dự báo tiếp tục tăng

Còn theo CBRE Việt Nam, sau đại dịch, bất động sản nhà ở vẫn được xem là kênh đầu tư bền vững cho các nhà đầu tư trung và dài hạn tại Tp.HCM. Sau một quý trầm lắng với dưới 900 căn chào bán mới, thị trường chứng kiến ​​nguồn cung mới tăng vọt trong quý 2/2022. Nguồn cung mới bùng nổ với 15.528 căn từ 12 đợt mở bán mới, vượt qua tổng nguồn cung mới của cả năm 2021, nhưng thấp hơn năm 2019 đổ về trước. Trong đó, phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường, chiếm 93% nguồn cung mới quý này. Phân khúc trung cấp chỉ ghi nhận duy nhất một đợt mở bán mới trong khi phân khúc bình dân gần như tuyệt chủng nguồn cung mới kể từ quý 1/2019.

“Tuy nhiên, căn hộ trung cấp đáp ứng đa số nhu cầu của người mua để ở là sản phẩm phổ biến nhất tại Tp.HCM với thị phần lên đến 41% trong tổng nguồn cung tích lũy toàn thị trường”, đại diện CBRE Việt Nam nhấn mạnh.

Theo đơn vị này, sự nâng cấp giá của các dự án tại khu vực vùng ven không chỉ làm góp phần thay đổi cơ cấu phân khúc sản phẩm trong nguồn cung mới mà còn thúc đẩy tăng trưởng giá sơ cấp. Giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.455 USD/m2, tăng 2,7% theo quý và 8,6% theo năm. Phân khúc trung cấp được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc tăng giá ở khu vực ngoài trung tâm với mức tăng giá 1,9% theo quý và 7,0% theo năm trong khi giá của phân khúc hạng sang và cao cấp giảm từ 0,6 đến 3,8% so với quý 2/2021.

Hạ Vy/Nhịp sống kinh tế