02/07/2015

Thị trường BĐS Hà Nội: Giá căn hộ tăng – Giá văn phòng, mặt bằng giảm

Theo khảo sát của CBRE cho thấy thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2015 có nhiều diễn biến trái chiều. Trong khi giao dịch căn hộ tăng giá thì văn phòng, mặt bằng bán lẻ cho thuê tiếp đà giảm giá..

Giao dịch căn hộ tăng 80%

Trong quý II/2015, CBRE ghi nhận tổng lượng cung căn hộ tại thị trường tăng mạnh so với cùng kỳ, với tổng cộng 5.137 căn hộ được mở bán mới từ 19 dự án, tăng 93%.  Căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong tổng số căn mở bán mới.

Căn hộ cao cấp đón nhận nhiều sự quan tâm, giao dịch của giới đầu tư và người tiêu dùng.

Căn hộ cao cấp đón nhận nhiều sự quan tâm, giao dịch của giới đầu tư và người tiêu dùng.

Đây là lần đầu tiên, căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ gần một phần ba tổng số căn mở bán mới (khoảng 30%), tỷ lệ này cao hơn trong tất cả các quý từ 2012 đến nay. Số căn hộ cao cấp mở bán tăng gấp ba lần so với quý trước với 1.518 căn.

Diễn biến về giao dịch trên thị trường căn hộ Hà Nội tiếp tục tăng trong quý 2/2015. Ước tính có khoảng 4.480 căn được giao dịch trong quý, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý là tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ cao cấp đang tăng lên. Tính chung 6 tháng đầu năm 2015, lượng giao dịch căn hộ cao cấp chiếm khoảng 22% tổng số giao dịch, tăng so với tỷ lệ 6% trong năm 2013 và 18% trong năm 2014.

Song song với diễn biến đó, đối với phân khúc căn hộ bình dân (phân khúc từng một thời thống lĩnh thị trường), tỷ lệ giao dịch của phân khúc này lại giảm còn 26% trong 6 tháng đầu năm 2015, so với 49% năm 2013 và 33% năm 2014.

Về diễn biến giá, tại một số dự án đã cho thấy mức tăng giá khoảng 4%-6% so với năm trước, đặc biệt tại các dự án có vị trí tốt với khoảng cách vừa phải đến trung tâm thành phố, hoặc gần các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai.

Với phân khúc căn hộ cao cấp, giá tăng tại các dự án quy mô lớn của chủ đầu tư có tên tuổi, cung cấp đầy đủ các tiện ích và hạng mục phụ trợ trong khu đô thị.  Còn tại phân khúc bình dân, các dự án có mức giá tốt, ở vị trí thuận tiện tạo cơ hội tăng giá khi bán lại cho các khách hàng đầu tư dường như khá được ưa chuộng.

Cũng trong quý II/2015, thị trường bất động sản biệt thự, nhà liền kề Hà Nội cũng có xu hướng tăng giá. Hầu hết các quận đều ghi nhận mức tăng giá, đặc biệt là tại các quận Cầu Giấy, Hà Đông, Hoài Đức và Từ Liêm (3%-5% so với cùng kỳ năm ngoái).

Đáng chú ý là các quận này đều tập trung tại khu vực phía Tây và Tây Nam của Hà Nội, nơi mà các điều kiện về dân số cũng như cơ sở hạ tầng đang ngày càng được cải thiện mạnh mẽ. Trong khi đó, khu vực huyện Mê Linh lại ghi nhận mức giảm giá mạnh nhất, đến 7,5% so với năm ngoái.

Văn phòng, mặt bằng bán lẻ tiếp đà giảm giá

Cũng theo CBRE, trong quý II/2015, xu hướng văn phòng cho thuê tiếp đà giảm giá do nguồn cung vẫn còn dồi dào.

Cụ thể là, giá thuê trung bình hạng A đã giảm 3,2% xuống còn 29 USD/m2/tháng trong khi giá thuê trung bình hạng B giảm nhẹ 0,1%, đạt mức trên 18 USD/m2/tháng. Đây là sự giảm giá lớn nhất của giá chào thuê hạng A kể từ quý III/2012.

Giá hạng văn phòng hạng A giảm mạnh nhất ở các khu vực trung tâm và các khu vực Đống Đa, Ba Đình với tỷ lệ tương ứng là 3,5% và 7,6%.

Nửa cuối năm 2015 dự kiến sẽ chào đón 8 dự án tòa nhà văn phòng mới với diện tích gần 240.000 m2.

Với hoạt động bán lẻ, trong quý 2/2015, việc khai trương đại siêu thị Big C, trung tâm thương mại Hồ Gươm Plaza tại Hà Đông khiến tổng cung mặt bằng bán lẻ Hà Nội tăng 23.800 m2.

Giá thuê giảm 6,9% so với quý trước và giảm 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này chủ yếu là bởi dự án mới mở có giá thuê thấp do nằm tại vị trí xa trung tâm và khách thuê của dự án chủ yếu thuê với diện tích lớn với giá ưu đãi. Giá thuê trung bình của khu vực trung tâm khá ổn định trong khi giá thuê của khu vực ngoài trung tâm giảm 8,6% so với quý trước.

Trong nửa cuối năm 2015, Hà Nội sẽ đón nhận một số dự án trung tâm thương mại quy mô lớn. Nổi bật là trung tâm thương mại AEON, chủ đầu tư Nhật Bản, có quy mô 108.000 m2 tổng diện tích sàn và 2 dự án lớn đang được Vingroup đầu tư phát triển, một dự án tại quận Đống Đa, một dự án tại quận Bắc Từ Liêm./.

Theo Thời báo Tài chính