17/12/2015

Thị trường BĐS 2016: Yếu tố tác động tích cực vẫn chiếm ưu thế

Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường BĐS năm 2016” vừa được tổ chức tại Hà Nội, các chuyên gia đều có quan điểm cho rằng thị trường BĐS năm 2016 sẽ tiếp tục có chuyển biến tích cực hơn. Bên cạnh việc điểm lại các diễn biến nổi bật của thị trường BĐS 2015, các diễn giả đã đưa ra những phân tích thực tế thị trường, nhận định các chính sách pháp luật mới, kinh tế vĩ mô, tài chính ngân hàng tác động đến thị trường trong năm tới.

Theo GS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng, năm 2016, dấu hiệu phát triển tích cực của thị trường nhà ở thể hiện ở các điểm như: Tổng dư nợ tín dụng BĐS năm 2015 lên đến 342.000 tỷ đồng, trong đó phân khúc nhà ở chiếm đến 39%; lượng tồn kho giảm mạnh trên từng phân khúc, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM.

Tuy nhiên, GS Võ cũng nhấn mạnh vẫn cần có sự nỗ lực của cơ quan Nhà nước để khắc phục các nhược điểm của thị trường này như: Cần đa dạng hóa sản phẩm, bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường BĐS; giảm lãi suất thêm nữa khi hiện nay trên thế giới lãi suất của các nước đã giảm nhiều; xem xét, “cởi trói” cho các dự án BĐS thế chấp ở ngân hàng nước ngoài để vay vốn, vì các ngân hàng này có nguồn vốn trung hạn và dài hạn rất lớn, giá rẻ hơn các ngân hàng trong nước. Trong khi đó, dưới góc độ tài chính ngân hàng, TS Cấn Văn Lực – Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, Giám đốc trường đào tạo BIDV cho rằng, chuyển biến của kinh tế thế giới và xu hướng hợp tác quốc tế có sẽ có những tác động quan trọng tới thị trường BĐS Việt Nam, bao gồm cả yếu tố tích cực và tiêu cực, trong đó yếu tố tích cực vẫn chiếm ưu thế. Tiêu biểu như vừa qua đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được công nhận vào rổ tiền tệ IMF, việc Việt Nam điều chỉnh tỷ giá tiền đồng, giảm lãi suất tiền gửi USD, cấm găm giữ ngoại tệ, cùng với sự tăng trưởng kinh tế, giảm lạm phát… Nhìn chung, người dân và doanh nghiệp sẽ lấy tiền đồng đầu tư vào BĐS vì đây là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay nếu như các doanh nghiệp và nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội và có chiến lược kinh doanh phù hợp.

Bàn về vấn đề giải pháp chính sách, ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS – Bộ Xây dựng cho biết, hiện các Nghị định và Thông tư hướng dẫn đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hoặc đang trình Chính phủ, Bộ Xây dựng, dự kiến sẽ thông qua trong tháng 12/2015. Do vậy, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn để thích ứng với sự thay đổi của chính sách nhằm tận dụng tối đa cơ chế mở cửa của Nhà nước.

Một vấn đề nhận được sự quan tâm nhất hỏi về năm 2016, tiềm năng đầu tư cũng như xu hướng phát triển của thị trường BĐS sẽ nổi bật ở phân khúc nào, ông Cấn Văn Lực đánh giá: “Hiện nay, Việt Nam còn thiếu rất nhiều nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp. Đây là phân khúc thiếu cần thêm nguồn cung tuy nhiên các chủ đầu tư cần tính đến một sự đầu tư dài hạn và cơ quan quản lý của Nhà nước phải có cơ chế chính sách tốt thì mới thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào phân khúc này”.

Còn ông Phan Thanh Điệp đến từ Sàn BĐS Phú Tài chia sẻ quan điểm: “Một phân khúc khác chắc chắn sẽ bùng nổ trong thời gian tới là BĐS nghỉ dưỡng vì sự phát triển của du lịch cũng như nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của người dân ngày càng tăng cao”.

Đặc biệt, chia sẻ về cơ hội của thị trường BĐS Việt Nam năm 2016, ông Jeff Foo – Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Singapore – cho biết, khi Việt Nam mở cửa cho các dòng vốn đầu tư nước ngoài, đã thu hút được nhiều loại hình nhà đầu tư đến Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Singapore. Họ tới Việt Nam để mua nhà cũng như tham gia vào các liên doanh để phát triển các dự án BĐS thương mại, thậm chí là các dự án khách sạn. Hiện trong tổng số 10 doanh nghiệp lớn của Singapore đầu tư vào Việt Nam thì có đến 5 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực BĐS như Mapletree, Captial Land, Keppel Land, Vietnam Singapore Industrial Park, Sembcrop.

Ninh Toàn/Báo Xây dựng