31/10/2017

Thép Việt Ý – Sự giải phóng trong sáng tạo kiến trúc

Đây là chủ đề của Hội thảo do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Cty CP Thép Việt Ý (VIS) tổ chức tại Hà Nội, ngày 27/10.

Chia sẻ tại hội thảo, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn cho biết: Hội Kiến trúc sư Việt Nam luôn ủng hộ cho việc sử dụng công nghệ thép trong việc xây dựng các công trình, nhất là các công trình kiến trúc xanh. Bởi thép là vật liệu bảo vệ môi trường xây dựng, cho phép thi công công trình nhanh, tạo không gian lớn, dễ tạo sự đột phá trong sáng tạo kiến trúc. Nói cách khác, thép cho cơ hội giải phóng trong sáng tạo kiến trúc.

Ông Vạn nhận định: Hiện nay các công trình cao trên thế giới đều là những công trình sử dụng kết cấu thép. Trong khi Việt Nam, đất nước xuất khẩu thép lại chưa có nhiều công trình sử dụng kết cấu thép. Do vậy, tại hội thảo này, Hội Kiến trúc sư Việt Nam mong muốn các kiến trúc sư hiểu hơn về vật liệu thép, khả năng của vật liệu này, từ đó suy nghĩ sáng tạo các công trình có sử dụng thép với chất lượng tốt hơn.

Tại hội thảo, VIS đã khiến các nhà tư vấn hào hứng khi giới thiệu về 2 dòng sản phẩm thép xây dựng (thép cốt trong bê tông) chất lượng cao là thép CB4 và CB5, với khả năng chịu lực mác lần lượt là CB400V và CB500V.

Ông Trần Ngọc Anh – Giám đốc Kinh doanh VIS cho biết: Thép thông thường có mác CB300V nhưng từ lâu Nhà máy thép Việt Ý chỉ sản xuất các thép chất lượng cao mác CB400V và CB500V.

Điểm mạnh của sản phẩm là thép mác cao CB400V và CB500V sử dụng nguồn phôi thép được sản xuất với công nghệ hiện đại, nên cho ra đời chất lượng thép đồng đều, ổn định hơn so với thép mác thấp CB300V (có thể sử dụng nguồn phôi thép trung tần thủ công, không ổn định chất lượng, thép dễ gãy).

Bản thân thép CB400V và thép CB500V cũng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, với phôi thép tốt, nên sản phẩm có chất lượng cao, khả năng chịu lực và độ bền cao hơn các thép mác thông thường. Sử dụng thép CB4, CB5, chất lượng và tuổi thọ công trình cũng được tăng lên.

Theo phân tích của đại diện VIS, đối với chủ đầu tư, nhà thầu, thép CB4 và CB5 cho phép tiết kiệm được 14% khối lượng thép trong công trình (so với thép thông thường), giúp giảm thời gian thi công, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và tiết kiệm chi phí thi công do giảm cấu kiện dầm, cột. Thép CB4, CB5 còn tạo điều kiện cho kiến trúc sư giảm kích thước cấu kiện chịu lực (dầm, cột) theo ý đồ thiết kế, tăng không gian sáng tạo và tăng không gian sử dụng của công trình.

Hiện thép CB4 và CB5 của VIS đã được các chủ đầu tư, nhà thầu tin tưởng sử dụng trong nhiều công trình lớn, nhỏ trong cả nước, điển hình như công trình Nhà Quốc hội. Nhà thầu Nhật Bản sử dụng thép CB4, CB5 trong dự án cầu Nhật Tân, dự án đường sắt trên cao Nhổn – Ga Hà Nội. Vingroup sử dụng thép CB5 trong tất cả các dự án do họ làm chủ đầu tư…

Đối với các công trình dân dụng, thép CB4 cũng được sử dụng nhiều trong các công trình nhà cao tầng vì tính hiệu quả của nó. Riêng với khách hàng là hộ dân, thép chất lượng cao CB4 thường bị cho là cứng, các đội thi công thủ công khó uốn, cắt thép. Điều này ít nhiều là rào cản khiến thép chất lượng cao CB4, CB5 ít được các hộ dân lựa chọn, cho dù giá thép chất lượng cao CB4, CB5 không chênh nhiều so với giá thép thông thường.

Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh công tác tuyên truyền để khách hàng hiểu lợi ích của việc sử dụng thép chất lượng cao CB4, CB5, VIS cũng đã hỗ trợ các nhà thầu thi công thiết bị uốn thép.

Hiện VIS có 2 nhà máy. Đó là Nhà máy thép Việt Ý sử dụng công nghệ Danieli (Italy), công suất 300.000 tấn năm và Nhà máy phôi thép Việt Ý, công nghệ Consteel Techint Corp (Italy), công suất 600.000 tấn/năm. VIS đang chiếm 6% thị phần thép xây dựng cả nước, 12% thị phần thép xây dựng miền Bắc.

Quý Anh/BXD