19/08/2016

Thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng 60%

Theo Tổng cục Hải quan, tỷ lệ thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam tính trên tổng kim ngạch thép nhập khẩu 7 tháng đầu năm đạt hơn 6,5 triệu tấn, kim ngạch đạt 2,5 tỷ USD, chiếm 60% về lượng và hơn 55% về giá trị toàn thị trường nhập khẩu.


Ảnh minh họa.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản xuất các sản phẩm thép của các doanh nghiệp thành viên VSA tháng 7/2016 đạt 1.449.286 tấn, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2015, nhưng giảm 5% so với tháng trước.

Theo VSA nhận định thì trong bối cảnh hiện tại, nhu cầu xây dựng trong nước đang có dấu hiệu tốt nên lượng thép dài sản xuất và tiêu thụ vẫn giữ được mức sản lượng khá cao. Tỷ lệ tăng trưởng mạnh về cả bán hàng và sản xuất các sản phẩm thép trong 7 tháng đầu năm 2016 đều trên 25%. Điều này cho thấy khả năng các doanh nghiệp sản xuất trong nước phần nào đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu về các sản phẩm thép xây dựng của các doanh nghiệp trong nước. Có khả năng giá thép sẽ được điều chỉnh tăng trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cũng cho thấy tình trạng nhập siêu thép của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc. Cụ thể, tính chung 7 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập hơn 11 triệu tấn, giá trị kim ngạch đạt hơn 4,5 tỉ USD. Trong số này, chỉ riêng sắt thép từ Trung Quốc đã đạt hơn 6,5 triệu tấn, kim ngạch đạt 2,5 tỉ USD, chiếm 60% về lượng và hơn 55% về giá trị toàn thị trường nhập khẩu. Như vậy, nhập khẩu sắt thép Trung Quốc về Việt Nam đang gây sức ép lớn cho ngành sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, việc nước này tiếp tục chính sách thúc đẩy xuất khẩu thép sau động thái giảm sản lượng xuất khẩu hồi đầu năm nay dự báo sẽ có tác động không nhỏ đến ngành thép toàn cầu.

Tuyết Hạnh (tổng hợp)/Báo Xây dựng