25/03/2022

The Running Bean Café

Thêm tính đương đại cho một công trình có giá trị bảo tồn ngay giữa trung tâm Hà Nội là phương trình mà KTS cần giải lần này cho The Running Bean.

Địa điểm: Hà Nội
Kiến trúc sư: Red5studio
Diện tích: 240m²
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Wuyhoang Studio

 

 

Khái quát hiện trạng – Đây là một ngôi đình cổ nằm ngay trung tâm Hà Nội, sau khi trải qua nhiều hình thức kinh doanh – đương nhiên nơi đây không còn giữ nguyên thiết kế ban đầu. Tòa nhà có chiều ngang khá hẹp, thiếu ánh sáng tự nhiên và cấu trúc nguyên bản gần như hư hỏng. Tuy nhiên, sự cổ kính vốn có với một vài đường nét Gothic và chiều cao lý tưởng mới là điểm nổi bật của những di tích còn lại.

 

 

Có nhiều cách để bảo tồn giá trị di sản nhưng nhóm Red5 đã chọn cách đông lạnh nó. Tại sao lại gọi là ĐÔNG LẠNH? Hãy tưởng tượng biểu tượng của tảng băng trôi, luồng khí lạnh lan tỏa, các góc đóng băng và các không gian bên trong ngôi nhà cổ kính. KTS đã sử dụng phương pháp lồng ghép các hình khối vuông vức, các mảng xéo, hay các đường cắt chéo kết hợp với vật liệu kính, gạch kính với tone màu xanh dương nhẹ nhàng tạo cảm giác chuyển động và lan tỏa sự đông đúc.

Mặt tiền công trình bị bóc lớp vữa cũ để lộ bức tường gạch cũ. Hoa văn Gothic được bọc bằng thép không gỉ để làm cho nó hiện đại hơn. Thay vì đi thẳng vào tòa nhà từ cổng chính, KTS đẩy lùi sâu hơn một chút, cổng vào giờ được làm bằng vách kính – được ốp bởi 2 loại kính trong và mờ khác nhau tạo nên hình ảnh của khối băng trong suốt. với các vết cắt bên trong. Dẫn đường vào là một nền gạch kính lộ ra bên dưới là nền xi măng thô.

Tại trung tâm của tầng trệt là quầy cà phê mở, được làm bằng gạch kính trong suốt và thép không gỉ. Phía trên quầy có một khối hình chữ nhật chéo làm bằng thủy tinh xanh và thép không gỉ để cộng hưởng mạnh mẽ với chuyển động cấp đông. KTS cũng loại bỏ lớp vữa hoàn thiện trên cả hai thành bên và đặt thêm một lớp kính vát để phù hợp với trần nghiêng của quầy. Vì nhược điểm về chiều rộng nên KTS muốn tăng chiều cao ban đầu của công trình bằng cách đặt thêm một lớp gương để tạo cảm giác cao hơn và thoáng hơn. Để hoàn thiện, lớp ánh sáng vàng được chọn làm ánh sáng chính, nhưng KTS đã thêm một lớp ánh sáng xanh vào bên trong trần quầy để tạo hiệu ứng màu sắc và cảm giác của tảng băng.

Tiếp theo là khu vực ngồi dành cho 2-3 khách chỉ muốn nhấp một ngụm cà phê nhanh chóng. Khu vực này sử dụng tường bê tông và nhiều lớp tường kính để che đi khu vực bếp và khu kỹ thuật và giúp nó có vẻ rộng hơn. Nổi bật với trần nhà mở, giếng trời có nhiệm vụ cung cấp ánh sáng vào ban ngày. Lối đi chính và hệ thống cầu thang được làm bằng kính và ánh sáng đèn LED xanh, tạo cảm giác như đang đi bên trong tảng băng. Ở tầng 1, KTS đã cẩn thận sử dụng các mảng hình hộp làm từ kính, gương, sơn thạch cao – để lồng ghép các lớp hình hộp đa chất liệu chồng lên nhau, tạo cảm giác như bạn đang ở bên trong hộp đá.

Đối với những bức tường gạch cũ, một số trong số chúng được giữ lại, trong khi một số khác được kết hợp với bức tường có hiệu ứng màu trắng nhạt. Vào buổi tối, toàn bộ không gian được bao phủ bởi ánh sáng đèn LED màu xanh lam phản chiếu tạo cảm giác như một tảng băng trôi – giống như ở tầng trệt. Vì nhu cầu mở rộng diện tích và số lượng chỗ ngồi cần thiết, KTS đã thay đổi kết cấu từ hai thành ba tầng cộng với các tầng lửng đan xen. Trần nhà được đẩy lên cao để tạo những khoảng không lấy ánh sáng tự nhiên, khắc phục tình trạng thiếu sáng lúc đầu.

Toàn bộ nội thất của dự án này được làm từ những vật liệu tạo nên tiếng vang cho không gian: thép không gỉ, da công nghiệp, gạch nung, gỗ cũ và gạch cũ còn sót lại của ngôi nhà.

PV/archdaily