28/02/2022

The Red Cave

Công trình theo đuổi hình thức kiến ​​trúc truyền thống – một hình thức ẩn dụ cho ngôi đình. Các tầng chức năng được thiết lập để tăng cường sự riêng tư, từ sân vườn, tầng trệt (thể dục + thể dục), tầng một (yoga) đến sân thượng (chill). Trong khu vườn nhiệt đới, chúng ta tưởng tượng quá trình luyện tập vất vả và ngắm nhìn khu vườn, tập thể dục ở trạng thái tự nhiên nhất. 

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: 23o5Studio
Diện tích: 525 m²
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Hiroyuki Oki

Tầng trệt, các không gian chức năng cơ bản được bố trí ở hai bên mặt bằng, các không gian trống được mở rộng ở giữa. Hệ thống cột trụ bao quanh nhấn mạnh lớp ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài một cách “mơ hồ”. Không gian được xây dựng với một chức năng cụ thể nhưng có thể được sử dụng cho nhiều chức năng khác nhau, khung cảnh trung tính, do người sử dụng kích hoạt. Gương giúp tăng kích thích hoạt động và tập luyện một cách bất tận, liên tục, trôi chảy.

Tầng 2, không gian được sử dụng để tập yoga, ban đầu KTS đề xuất là không gian trống hoàn toàn, nhưng yêu cầu không gian phải yên tĩnh và đóng cửa khi cần thiết. KTS quyết định thiết lập một hộp “mơ hồ” với các bức tường bằng gỗ và kính. Hành lang xung quanh chiếc hộp được mở rộng ra ngoài vườn, có thể dẫm lên vài tảng đá. KTS tập trung nhiều hơn vào việc khai thác ánh sáng tại chỗ ngồi chính (phiến đá mài tròn), được bao quanh bởi mái dốc cấu trúc, tạo khoảng tối để hấp thụ ánh sáng tập trung. Cây xanh và mặt nước, ánh sáng được kết hợp với nhau để tạo nên một bầu không khí yên tĩnh cho khu vườn.

Sân thượng được bố trí cho gia chủ tận hưởng và thư giãn, nơi họ có thể tổ chức tiệc tùng, hay thư giãn sau những giờ luyện tập cùng các thành viên khác. Phòng bếp và phòng trà nhìn ra cảnh quan xung quanh, những ngôi nhà thấp tầng, nhìn ra sông Sài Gòn. Sân vườn được mở rộng tối đa để có thể phục vụ các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Cấu trúc tổng thể của dự án là sự đan xen, kết hợp giữa yếu tố kiến ​​trúc và thiên nhiên, tạo nên một công trình đặc biệt, ấn tượng từ cấu trúc bên ngoài đến không gian trải nghiệm bên trong. KTS đang gọi cấu trúc là sự hội tụ, sự hợp nhất giữa con người với kiến ​​trúc và thiên nhiên. Vật liệu đồng nhất bên trong và bên ngoài, xóa nhòa ranh giới, chỉ có chủ thể và bầu không khí xung quanh chủ thể xác lập các đặc điểm của không gian tùy theo mục đích sử dụng và từng hoạt động diễn ra.

PV/archdaily