28/04/2023

The Red Brick House – Không Gian Xưa Nhưng Không Cũ/Đất Thủ

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) “Một căn nhà đẹp chưa hẳn là một căn nhà xa hoa lộng lẫy mà đó có thể là nơi nhìn đâu cũng thấy sự gần gũi, thân quen.”

The Red Brick House tọa lạc tại xã An Sơn, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương – nơi mở lối cho du lịch nghỉ dưỡng tiềm năng trong tỉnh, khi gìn giữ nguyên vẹn những giá trị truyền thống vùng miền, và cả những khu vườn với đa dạng cây ăn trái đặc sản. Vậy nên, mối quan tâm chính của chúng tôi là tìm cách hình thành một ngôi nhà hiện đại, nhưng ở đó, chị chủ nhà và gia đình vẫn cảm thấy gần gũi với nếp nhà đã gắn bó hơn ba thập kỷ và gần gũi với vùng đất thanh bình này.

Địa điểm: TP Thuận An, Bình Dương

Thiết kế: Công ty Kiến trúc Xây dựng Đất Thủ

Diện tích: 98m2

Năm hoàn thành: 2023

Ảnh: Minq Bùi

Dự án được cải tạo nhưng lưu giữ những giá trị sau:

Giữ “nếp nông thôn” trong đô thị hóa: Trong quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, những nét đẹp làm nên đặc trưng văn hóa làng quê đã đôi lần tác động cùng đời sống hiện đại. Nhưng thông qua thiết kế của chúng tôi, ngôi nhà được kỳ vọng sẽ lưu giữ những dấu vết “nông thôn” duyên dáng trong bối cảnh đô thị mới. Lấy ý tưởng từ đó, một ngôi nhà mới được xây, gắn liền với trật tự nhà cũ: Mái ngói trầm mặc gợi lên ký ức quen thuộc, vẫn giữ được sự hài hòa về hình thức kiến trúc của những ngôi nhà lân cận. Từng viên gạch nung đỏ sờn được sử dụng mang đến sự hồi sinh cho những giá trị truyền thống.

Ngôi nhà tự “mở” và tự “thở”: Mọi góc nhà đều có thể dễ dàng cảm nhận màu xanh của bầu trời và hơi thở rì rào của cây cối, thông qua hệ thống kính được đặt ở vị trí phù hợp. Bên cạnh đó, kiến trúc sư đã sử dụng nguyên tắc đối lưu không khí, bằng cách bố trí hệ cửa chớp trên trần nhà cùng thiết kế thông tầng. Từ đó, nguồn ánh sáng và gió tự nhiên cũng được bắt trọn và len lỏi đến từng khu vực.

Giá trị tinh thần cho người thân: Với mong muốn đem lại không gian sống không chỉ kết nối kiến trúc cũ-mới mà còn kết nối thế hệ trước-sau cho đại gia đình. Vì vậy mọi thiết kế đều nỗ lực phá bỏ đi sự giới hạn của không gian. Khi công năng được ngăn cách nhẹ nhàng bởi những vật dụng như bàn, ghế nhưng chúng lại mang vác nhiệm vụ lớn lao hơn của căn nhà, là tạo ra sự kết nối giữa không gian của các thành viên trong gia đình với nhau.

Cho bản thân chị chủ nhà: Ngoài việc dành những điều tốt đẹp nhất cho những người thân thương, chị chủ nhà cũng tự thưởng cho bản thân mình một chốn nghỉ ngơi ở tầng trên. Nơi có những ô cửa kính lớn đóng mở linh hoạt, nơi chị sẽ thức giấc với những tia nắng tinh khôi, hay thỉnh thoảng cho mình một ngày nghỉ ngơi, ngồi yên gấp sách lại để ngắm nhìn tuyệt tác thiên nhiên của vùng “cây lành trái ngọt”. Hẳn bất cứ lúc nào nơi đây cũng là ngôi nhà ấm áp, thoải mái nhất mỗi lúc cô trở về.