27/10/2021

The Quê

The Quê – cái tên gợi nhớ sự trở về của những người xa quê hương. Dự án nằm trong khu dân cư đông đúc, đi lại thuận tiện, từ Xa Lộ Hà Nội vào TPHCM và được cải tạo từ khu nhà cũ.

Kiến trúc sư: 23o5Studio
Diện tích: 275 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Dự án nhằm tạo ra một không gian yên tĩnh cho nhà ở đô thị. Công trình có nhiều chức năng sử dụng: nhà hàng chay, hồ nước nhỏ, vườn rau, homestay, khu thiền. Những thứ này dẫn đến việc tái chế: rác từ nhà hàng – thức ăn cho cá (phân bón cho vườn rau), nước từ mái nhà được thu gom và đưa đến bể cá – cung cấp nước tưới cây.

Hầm được giải phóng, sử dụng vật liệu gợi nhớ quê hương, nguyên liệu: tre, nứa, vải bố, tre đan … và lối đi ở phía sau. Không gian sinh hoạt, hội thảo được bố trí trên cao để tách biệt ồn ào đô thị và tầm nhìn hướng ra sân vườn.

Bao quanh công trình là hệ thống mái ngói, giảm bức xạ trực tiếp của ánh sáng mặt trời, bên cạnh đó, kết hợp với vật liệu sàn (đá mài) làm giảm nhiệt độ của không gian dưới mái.

Các không gian mở như sân thượng, khu tập, yoga, thay giày được đặt dưới mái che, tạo không gian đệm trước khi vào nhà. Tầng thượng là khu vực yên tĩnh, phục vụ cho việc tái tạo tinh thần. Khu thiền được bao quanh bởi nước và ánh sáng.

PV/archdaily