20/09/2016

Thế nào là “đô thị xanh”?

Sau một thời gian khá dài chạy theo “văn hóa diện tích sàn”, tức người mua chỉ quan tâm đến số mét vuông chứ không quan tâm đến môi trường sống, thì nay, thị trường BĐS nước nhà bắt đầu chuyển dịch sang nhu cầu cao hơn. Và thế là các dự án “xanh” bắt đầu nở rộ.


Các chuyên gia cho hay, ở nhiều nước trên thế giới cũng đã phát triển theo xu hướng công trình xanh (CTX) với các bộ tiêu chí khác nhau, nhưng chúng đều giống nhau ở 6 yếu tố cơ bản, gồm: Địa điểm xây dựng công trình bền vững; Sử dụng năng lượng và nước hiệu quả; Sử dụng vật liệu và tài nguyên thân thiện với môi trường; Chất lượng môi trường trong nhà tốt; Thiết kế sáng tạo, mới mẻ.

Tuy nhiên, cho đến nay, Việt Nam chưa có hệ thống tiêu chí quốc gia về công trình xanh. Vì vậy, tình trạng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” xảy ra là không tránh khỏi.

Về vấn đề này, trên CafeF, GS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội Môi trường xây dựng Việt Nam cho rằng, cần sớm ban hành hệ thống tiêu chí quốc gia về CTX. Bởi, hiện nay cuộc sống đặt ra quá nhiều tiêu chí khiến các chủ đầu tư lan man, không biết nên chọn xây dựng theo tiêu chí nào.

Chẳng hạn, tiêu chí xanh Lotus của VGBC (Việt Nam) chú trọng đánh giá các tác động tiêu cực tới môi trường; sử dụng tài nguyên hiệu quả; mức độ tiện nghi của người sử dụng trong các giai đoạn thiết kế, xây dựng và vận hành… Trong khi, tiêu chí Edge của Mỹ chỉ cần công trình tiết kiệm từ 20% năng lượng, nước và vật liệu. Việc xây dựng tiêu chí quốc gia về CTX sẽ giúp các đơn vị tư vấn đánh giá có cơ sở để xây dựng tiêu chí cụ thể, phù hợp với điều kiện Việt Nam, thực hiện đồng bộ.

Ông Đặng Thành Long – Giám đốc điều hành Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) cũng cho biết, nhiều dự án chung cư gắn mác “xanh” được thiết kế không theo tiêu chuẩn xanh nào, phần lớn phục vụ mục đích bán hàng. Ông phân tích: “Một số dự án có thể có cây xanh hay hồ nước và dùng các đặc điểm cảnh quan này làm minh họa cho tính xanh của dự án. Tuy nhiên, người mua nhà ít khi biết được thiết kế của các dự án này, cũng như thiết bị, vật liệu được sử dụng nên rất khó đánh giá được độ xanh của dự án”.

Có lẽ vì thế mà hôm mới đây, Hiệp hội BĐS Việt Nam đã chủ trì, phối hợp cùng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Báo Thanh Niên tổ chức Giải thưởng BĐS Việt Nam (Vietnam Property Awards) với sự bảo trợ của Ban Chỉ đạo quốc gia về chính sách nhà ở và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng).

Hy vọng qua việc tổ chức giải thưởng này, một bộ tiêu chí về CTX sẽ được hình thành và giúp cho thị trường BĐS của nước nhà sẽ ngày càng minh bạch hơn, văn minh hơn.

Nguyễn Hoàng Linh/Báo Xây dựng