12/09/2018

THE COMPETITION – Jean Nouvel liệu có phải “ác nhân” trong làng kiến trúc?

(Tạp chí KTVN) – Mất ngủ, mỏi mệt và đôi bọng mắt sưng to là hình ảnh quá đỗi quen thuộc với sinh viên hay người làm kiến trúc. THE COMPETITION – bộ phim đã khai thác tối đa những khoảnh khắc như vậy trong văn phòng Jean Nouvel – “ông trùm” khó tính, hay càu nhàu và vắt kiệt sức nhân viên của mình để đổi lại một thiết kế “hoàn mỹ” hay  rất nhiều khía cạnh khác từ những văn phòng kiến trúc của các KTS nổi tiếng còn lại trong bộ phim.

image011

Nội  dung  phim nói về cuộc thi thiết kế Bảo tàng được tổ chức bởi chính phủ Andorra – Một quốc gia nhỏ tại Nam Âu, bao phủ bởi tuyết lạnh giá. Thời tiết vì vậy cũng không thật sự thuận lợi cho các KTS trong công việc khảo sát hiện trạng, và rất nhiều khó khăn, áp lực khác. The Competition được thực hiện năm 2007 trong vòng 3 tháng, quay  tại các địa điểm chính là văn phòng kiến trúc của những kiến trúc sư có tầm ảnh hưởng nhất thế giới như Norman Foster (Foster + Partners), Zaha Hadid (ZahaHadid Architects), Dominique Perrault (Dominique Perrault Architecture), Jean Nouvel (Ateliers Jean Nouvel), Frand Gehry (GehryPartners)…

Họ  là những người thành đạt nhất, được truyền thông  và giới trong nghề quan tâm, nên những hình ảnh được ghi lại trong bộ phim thật sự có giá trị. Bộ phim mang tới cho chúng ta một cơ hội “đột nhập” vào các văn phòng, xem cách họ làm việc, từ con số 0 cho tới những sản phẩm ấn tượng. Nhờ đó “fan” càng hiểu hơn về các thần tượng của họ, những cậu sinh viên sẽ không còn bỡ ngỡ nữa, bởi có thể, người nổi tiếng cũng có cách làm việc như người thường mà thôi!?

Jean Nouvel – Đội ngũ của ông luôn trong trạng thái sẵn sàng làm lại từ đầu ,bởi những thiết kế được đưa  ra chưa chắc đã làm hài lòng “ông trùm” khó tính này. “Ý tưởng đâu?”, “Mẹ kiếp, tạo ra thêm mấy cái lỗ đi!” – những lời thoại gay gắt như thế  là đặc trưng của Jean, không khí văn phòng khá căng thẳng nhưng sau đó mọi người lại vui vẻ ăn bánh pizza cùng nhau. Nhiều lúc, Jean cũng giả bộ ngây thơ khiến đoàn làm phim phì cười khi “Tại sao tôi lại bị quay thế này?”, “Hy vọng rằng anh cũng nắm được một vài thứ  về chiều sâu” – chỉ tay vào ống kính và nói.

Với  Dominique Perrault, một người rất tự tin khi tranh đấu với các đối thủ mạnh hơn mình. Cách ôngcùng đồng nghiệp làm việc – rất chuyên nghiệp và thực tế. Dominique Perrault Architecture tập trung khai thác tính biểu tượng đối với Andorra, và sau đó họ đã lựa chọn bông tuyết cách điệu làm chủ đề chính cho thiết kế của mình.

Frank Gehry cùng Zaha Hadid, hai gương mặt gạo cội của kiến trúc giải tỏa kết cấu, cũng có những lý tưởng riêng cho sản phẩm của mình.

Những bản vẽ vo viên trong sọt rác, mô hình đổ vỡ, bàn ghế nghiêng ngả cho tới tàn thuốc sót lại sau những cuộc tranh cãi, tất cả chỉ để đổi lấy một thiết kế giống “Phân hóa thạch khủng long” mà Frank cho là “nguyên bản”, “gốc rễ” của nghệ thuật tạo hình. Zaha Hadid thì kín tiếng hơn, bà không trực tiếp chỉ đạo công việc, nhóm làm phim cũng không khai thác được nhiều câu chuyện hay ho từ họ. Tuy nhiên sản phẩm cuối cùng cho ra thật sự rất Zaha Hadid, tạo được điều bất ngờ đáng để bạn chờ đợi ở cuối phim.

Từ những ngày đầu lên ý tưởng cho tới lúc khởi quay, hoàn thiện, đạo diễn Angel Borrego Cuber cùng đoàn làm phim đã phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Không như những bộ phim thị trường, THE COMPETITION thực sự là một cuốn phim tư liệu thực tế, phản ánh đúng chất “điện ảnh kiến trúc”: chân thực, bình dị.

Angle B.Cuber cũng là một KTS, qua bộ phim ông muốn lan tỏa hình ảnh những người làm kiến trúc tới cộng đồng.

Những cuộc thi giữa các KTS hàng đầu thế giới là rất đáng giá, bởi nó không chỉ khẳng định được chất lượng của các văn phòng, đồng thời còn cho thấy rằng: họ chấp nhận rủi ro có thể đánh đổi rất nhiều thứ để lấy một công trình không bao giờ được thi công – nếu họ thất bại, và sự đánh đổi ấy càng quý giá hơn khi nó đặt ra thách thức và sự nỗ lực.

Vậy, bộ phim có khiến bạn hứng thú?

THE COMPETITION sẽ được trình chiếu vào ngày 28/9, tại Nhà hát Bến Thành, Số 6 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh và ngày 04/10 tại Nhà hát Star Galaxy, số 87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Đến với chương trình, ngoài việc thưởng thức bộ phim “The competition”, quý vị khán giả còn có cơ hội gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với kiến trúc sư Angel Borrego Cubero và các  KTS danh tiếng của Việt Nam về bộ phim cũng như các vấn đề trong các cuộc thi kiến trúc. Chương trình nằm trong khuôn khổ của sự kiện ARCHITECTURE  LEADER PERSPECTIVE do Lixil Việt Nam tổ chức– một thành viên của tập đoàn LIXIL Nhật Bản, tập đoàn số 1 thế giới về thiết bị vệ sinh và vật liệu nhà ở.

Chương  trình miễn phí vé vào cửa.

Link đăng ký tham dự: http://www.the-competition.net/

PV