13/06/2022

The Cocoa Project Café

T3 Architects đã thiết kế quán Café “Cocoa Project” đầu tiên tại Sài Gòn, một không gian thân thiện và thoáng mát, kết hợp giữa kiến ​​trúc bền vững và sô cô la có nguồn gốc cacao bền vững. Ý định thiết kế chính của T3 Team là khôi phục lại Biệt thự theo chủ nghĩa hiện đại hiện có từ những năm 50 và tạo cho nó một cuộc đời thứ hai dành riêng cho Cocoa & Pastry. Một nơi để người Việt Nam kết nối lại với di sản của họ và nhận ra chất lượng ca cao của họ được sản xuất ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: T3 ARCHITECTS
Diện tích: 460m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hiroyuki Oki

 Căn biệt thự trang nhã này hoàn toàn vô hình khi KTS bắt đầu thiết kế, hàng chục năm qua vật liệu hoàn thiện công nghiệp xấu xí bao phủ tất cả các bức tường, trần nhà và mặt tiền. Nơi đây hoàn toàn tối và buồn… T3 quyết định dỡ bỏ một phần mái và phá một số tấm bê tông để tạo ra một khu vườn nhiệt đới, mang ánh sáng tự nhiên đến tất cả các tòa nhà và làm nổi bật các yếu tố kiến ​​trúc đặc trưng của thời kỳ này. Đó là một nhiệm vụ “khảo cổ học” hơn là một nhiệm vụ thiết kế kiến ​​trúc và nội thất. Vẻ đẹp đã ở đó. T3 và Cocoa Project cùng tất cả các đối tác tham gia dự án đã nỗ lực hết mình để tái khám phá và tạo ra một nơi bình yên giữa lòng Sài Gòn. 

Khi T3 lần đầu tiên đến thăm nơi này, nhóm đã nhìn thấy một cầu thang đẹp bằng đá mài, cũng như một số đường phào chỉ trên trần, cả hai đều là đặc trưng của thời kỳ chủ nghĩa hiện đại. KTS tiến hành từng bước, bóc hết lớp này đến lớp khác thì phát hiện tay vịn cũ, mái hắt bê tông thẳng đứng, lớp sơn vôi cũ kỹ. Và họ quyết định bảo tồn tất cả để gợi mở về quá khứ và lịch sử của Sài Gòn.

 

T3 đã lựa chọn bảo tồn một phần mặt tiền đường hiện có, sau khi dỡ bỏ toàn bộ phần hoàn thiện, để tạo ra một loại bảo vệ âm thanh và cung cấp một khu vườn yên tĩnh cho quán cà phê, cách nhiệt khỏi tiếng ồn của đường phố. Khu vườn nhiệt đới được lấy cảm hứng từ những đồn điền của người nông dân đồng bằng sông Cửu Long. KTS đã đưa một số cây cọ điển hình ở miền Nam Việt Nam cũng như cây Ca cao rất đẹp và năng suất làm biểu tượng. Một số cây trồng bổ sung sẽ sớm bao phủ các bức tường và mang lại sự tươi mới mà không cần bất kỳ bảo dưỡng quan trọng nào; vì T3 luôn xem xét việc giảm lượng nước tiêu thụ.

Nhìn chung, ý định của T3 là làm cho dự án này bền vững nhất có thể, trước tiên bằng cách bảo tồn cấu trúc chính của các tòa nhà hiện có (luôn tốt hơn là phá dỡ và xây dựng lại). Sau đó, KTS đã giảm số lượng vật liệu mới nhiều nhất có thể. Tất cả chúng đều có nguồn gốc và sản xuất tại Việt Nam, tránh chi phí vận chuyển và ô nhiễm không đáng có.

Cuối cùng, T3 quy định vật liệu tự nhiên hoặc carbon thấp nhất có thể để đảm bảo chất lượng không khí thích hợp (không hóa chất): gạch xi măng cục bộ không nung, gỗ cứng cho tất cả đồ nội thất, biết rằng một phần lớn là đồ nội thất cổ, sơn vôi,… Quầy bar và khung gương đã được T3 thiết kế riêng, sử dụng vật liệu bao gồm nhựa tetra tái chế & nhựa do những người bạn của nhóm sản xuất – ​​Plastic People. Cocoa Project thực sự là một tuyên ngôn tái tạo Di sản Việt Nam, theo một cách tiếp cận tiết kiệm và sáng tạo vui vẻ.

PV/archdaily05