18/12/2015

Thành phố sinh thái – Giải pháp cho tình trạng nước biển dâng

Hamburg, Đức là một trong nhiều thành phố trên thế giới bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao, nhưng sự phát triển của thành phố sinh thái HafenCity có thể là một phần của giải pháp cho tình trạng này.


HafenCity của Hamburg là mô hình mới cho phát triển bền vững

Hòn đảo nằm vỏn vẹn 4,5 hoặc 5 m trên mực nước biển, nhưng thay vì từ bỏ khu vực và di chuyển vào bên trong, thành phố đã phát triển HafenCity theo một mô hình phát triển bền vững cho khoảng 2.000 cư dân. Ấn tượng hơn nữa là những giải pháp đơn giản của nó để đối phó với lũ lụt hàng năm và các tác động của biến đổi khí hậu.

Diện tích sử dụng của HafenCity là khu một cảng công nghiệp, nhưng bây giờ là nơi sinh sống của hàng ngàn người với toàn bộ căn hộ đều sử dụng năng lượng mặt trời. Ngoài ra, “trung tâm thành phố mới” của Hamburg còn bao gồm các phương tiện giải trí dành cho du khách và nhiều không gian thương mại.


HafenCity mang đến những giải pháp đơn giản cho vấn đề lũ lụt và tình trạng nước biển dâng

HafenCity có chính sách nghiêm ngặt về những phát triển mới, đòi hỏi phải tuân thủ các tiêu chuẩn vàng hoặc tương đương với tiêu chuẩn LEED Bạch kim. 92% của tổng năng lượng xuất phát từ nguồn tài nguyên tái tạo và chỉ có 25% của vấn đề giao thông đi lại được thực hiện bằng ô tô. Con đường quanh co và những khu vui chơi khuyến khích người dân đi bộ đến những điểm đến của họ, tuy nhiên những phương tiện đi lại như tàu điện ngầm và xe điện cũng có rất nhiều.


HafenCity giúp các cư dân khu vực ven biển an toàn hơn với phương pháp chống lũ của nó.

Hamburg là thành phố phải chịu những trận lũ hàng năm, đã khiến cho các tòa nhà ngày càng gần mực nước biển. Thêm vào đó, hiện tượng ấm lên toàn cầu cũng làm cho mối nguy hiểm này phát triển phức tạp hơn. HafenCity đã mang đến những giải pháp đơn giản mà hiệu quả. Những cửa hàng bán lẻ và không gian trưng bày trên đường đi dạo sẽ được chỉ định đóng các cửa ra vào trong thời gian lũ lụt và cư dân có thể ở lại một cách an toàn. Các quan chức thành phố hy vọng “thành phố sinh thái ven biển” HafenCity sẽ là mô hình tiên phong cho việc đem đến những giải pháp hiệu quả và sẽ được áp dụng cho nhiều khu vực khác trên thế giới bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao.

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)/BXD