03/09/2021

Thành phố Hồ Chí Minh: Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại quận 6 và quận 8

Liên tục từ ngày 30/8 đến nay, Tổ công tác phòng, chống Covid-19 của Bộ Xây dựng đã liên tục làm việc và thực địa tại các khu vực trên địa bàn quận 6 và quận 8. Qua đó, Đoàn nắm thêm diễn biến dịch bệnh, công tác điều trị người bệnh, công tác đảm bảo an sinh xã hội tại địa bàn.

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận 8.

Thực địa tại 1 số địa phương tại 2 quận, Đoàn nhận thấy cơ bản người dân đã chấp hành nghiêm việc không ra khỏi nhà, tuy nhiên tại một số hẻm nhỏ trên địa bàn quận 8, người dân vẫn đi ra ngoài mua bán thực phẩm hoặc không có lý do.

Tại khu vực quận 6, lực lượng nhân viên y tế và cán bộ, công chức tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 đều có ca F0 làm cho lực lượng ngày càng mỏng, do đó ảnh hưởng phần nào đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tổ công tác khẩn cấp hỗ trợ cho 2 quận 15 tấn gạo, 12.000 khẩu trang N95.

Việc cung cấp hàng hóa thiết yếu và dịch vụ “đi chợ hộ” đã được triển khai với sự cố gắng rất lớn từ đội ngũ bộ đội, tình nguyện viên, tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng phân phối do lực lượng phân phối hàng hóa mỏng và sẽ không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Đoàn cũng nhận thấy, thiết bị máy đo nồng độ Oxy spO2 rất cần thiết đối người dân (tuy nhiên giá thành tương đối cao khoản 1 triệu đồng/thiết bị), vì vậy cũng chưa được bố trí nhiều và một số trang bị vật tư y tế như đồ bảo hộ trắng còn thiếu.

Tổ công tác kiểm tra Trạm Quân y lưu động.

Tại quận 8, do địa bàn trải dài và rộng lớn hơn quận 6, với nhiều hẻm sâu, ngõ ngách nhỏ… tình hình bệnh dịch đang diễn biến phức tạp với số ca dương tính cao, một số lượng lớn người làm công tác hỗ trợ dịch đã bị dương tính với Covid-19 nên khó khăn về nguồn nhân lực thực hiện (tại trạm y tế phường 1 có 04 nhân viên và Trạm trưởng đã nhiễm dương tính với Covid-19).

Tổ công tác trao đổi tình hình với các chốt trực.

Trước thực tế đó, Đoàn có kiến nghị cần hỗ trợ thêm trang thiết bị y tế tại cơ sở cách ly tập trung cho các đối tượng F0, lực lượng y bác sỹ khoảng 5.000 bộ bảo hộ trắng, 5.000 máy kiểm tra nồng độ Oxy spO2 và 5.000 túi an sinh xã hội; hỗ trợ thêm nhân sự như bác sỹ, điều dưỡng (trên địa bàn thực tế đang thiếu khoảng 40 – 50 bác sỹ và nhân viên y tế) và vật tư y tế tại các trạm y tế lưu động (đồ bảo hộ, găng tay, khẩu trang, bình Oxy) cho lực lượng thường xuyên xuống địa bàn dân cư tiếp xúc với người dân.

Ngoài ra, trên cơ sở quy mô dân số của các quận và diện tích của từng phường, cần bổ sung thêm trạm y tế; hỗ trợ thêm khoảng 2.000 túi thuốc cho các F0 đang cách ly điều trị tại nhà; tăng cường tiền hỗ trợ nhiều đợt để đảm bảo cuộc sống cho người lao động khó khăn do thời gian giãn cách xã hội kéo dài.

Tổ công tác hỗ trợ người dân là gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, cần tăng cường thêm xe bán hàng lưu động về một số địa bàn đông dân cư; sớm gửi danh sách người giao hàng (shipper) xuống quận 8 để quận có thể tổ chức xét nghiệm cho lực lượng này nhằm giảm tải cho công tác giao hàng tới người dân.

Xuất phát từ thực tế, do đó trong đợt kiểm tra này, Tổ công tác hỗ trợ cho 2 quận 15 tấn gạo (trong đó có 2 tấn của Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng), 12.000 khẩu trang N95 và 11 hộ dân mỗi hộ 1 triệu đồng; 4 chốt gác và Trạm Y tế, Trạm Quân y lưu động mỗi nơi 1 triệu đồng nhằm động viên tinh thần các chiến sỹ ngày đêm trực chốt.

Một số hình ảnh khác về hoạt động của Đoàn:

Tổ công tác trao gạo và khẩu trang y tế cho quận 6.

Đoàn trao đổi tình hình tại Trạm Y tế.

Đoàn trao đổi với người dân.

Đoàn kiểm tra tình hình cung cấp thực phẩm.

Đoàn kiểm tra tình hình dịch tại những con hẻm nhỏ có nguy cơ lây nhiễm cao.

Nguồn: baoxaydung.com.vn