28/07/2015

Thẩm định thiết kế kỹ thuật tuyến dẫn nước sông Đà giai đoạn 2

Chiều 27/7, các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng họp thẩm định thiết kế kỹ thuật giai đoạn 2 dự án tuyến dẫn nước sông Đà do Cty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) làm chủ đầu tư. Đây là một bước quan trọng trong quá trình triển khai đầu tư dự án này nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho các hộ dân ở Hà Nội.

Chủ đầu tư đã lựa chọn, sử dụng vật liệu đường ống dẫn nước bằng chất liệu gang dẻo cho giai đoạn 2 dự án tuyến dẫn nước sông Đà.

Trong cuộc họp, các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng và đại diện Sở Xây dựng Hà Nội nghe chủ đầu tư, tư vấn thiết kế báo cáo về thiết kế kỹ thuật. Đại diện chủ đầu tư cho biết, sau khi thiết kế được phê duyệt sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà thầu theo quy định pháp luật. Dự kiến công trình được khởi công trong quý 4/2015 và đưa vào sử dụng vào cuối quý 2/2016.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đặc biệt lưu ý chủ đầu tư và các bên liên quan về một số vấn đề như: Lựa chọn chủng loại ống, chất lượng thi công xây dựng công trình, công tác thẩm định thiết kế, kiểm tra trong quá trình thi công, nghiệm thu, đặc biệt trong bối cảnh tuyến ống số 1 đã có khiếm khuyết về kỹ thuật.

Được biết, tại giai đoạn 2, chủ đầu tư đã lựa chọn, sử dụng vật liệu đường ống dẫn nước bằng chất liệu gang dẻo.

Tổng vốn đầu tư dự án nước sông Đà giai đoạn 2 dự kiến khoảng 4.922 tỷ đồng, trong đó phân kỳ I của giai đoạn này là xây dựng tuyến ống dài 21km với mức vốn đầu tư 1.168 tỷ đồng (sử dụng vốn tự có của doanh nghiệp, vay tín dụng thương mại).

Sau khi hoàn thành đầu tư giai đoạn 2, sẽ nâng công suất toàn bộ hệ thống đường ống nước sông Đà lên 600.000m3/ngày đêm, khai thác hết công suất còn lại nhà máy giai đoạn 1, giảm tải và hỗ trợ tuyến ống số 1 khi có sự cố, đáp ứng nhu cầu bức xúc về nước sạch của người dân Hà Nội hiện nay.

Theo Xây dựng