04/07/2018

Thẩm định Đồ án Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã chủ trì Hội nghị thẩm định Đồ án Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030. Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, các thành viên của Hội đồng thẩm định – đại diện các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan.


Toàn cảnh Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, đại diện Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội (đơn vị tư vấn) cho biết: Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 (Quy hoạch chung 1259) đã xác định đô thị Hòa Lạc là một trong 05 đô thị vệ tinh quan trọng của Hà Nội, phát triển theo mô hình đô thị hiện đại, chất lượng cao, với các chức năng là thành phố khoa học, công nghệ, đào tạo và là đô thị du lịch nghỉ dưỡng, có sự kết nối chặt chẽ với đô thị trung tâm.

Hiện nay trên khu vực đô thị Hòa Lạc đang triển khai các dự án trọng điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bao gồm Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội, Dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và một số dự án khác.

Do đó việc lập và phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030 là hết sức cần thiết, nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung 1259 và khớp nối đồng bộ các đồ án quy hoạch, các dự án đầu tư đã được phê duyệt trong khu vực, nhằm phát triển đô thị Hòa Lạc theo đúng mục tiêu đề ra tại Quy hoạch chung 1259.

Đồ án Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc có phạm vi nghiên cứu gồm toàn bộ phần đất nằm trong ranh giới nghiên cứu đô thị Hòa Lạc được xác định theo nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, TP Hà Nội đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 497/QĐ-TTg ngày 14/4/2015, với diện tích khoảng 17.274ha, quy mô dân số 600.000 người. Vị trí đô thị Hòa Lạc nằm về phía Tây và cách đô thị trung tâm của Thủ đô Hà Nội khoảng 30km, thuộc địa giới hành chính của huyện Thạch Thất, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây.

Đánh giá về Đồ án, các chuyên gia phản biện của Hội đồng thống nhất về sự cần thiết và mục tiêu của Đồ án, đánh giá Đồ án đảm bảo cơ sở pháp lý và tuân thủ các quy trình thủ tục theo quy định của pháp luật, đủ cơ sở để trình Hội đồng thẩm định xem xét.

Các chuyên gia phản biện và các thành viên Hội đồng thẩm định cũng góp ý thêm để đơn vị tư vấn hoàn thiện Báo cáo thuyết minh Đồ án.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Hùng bày tỏ sự cám ơn và tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định, đồng thời cho biết, Đồ án Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đã đáp ứng mục tiêu cụ thể hóa Quy hoạch chung 1259 và lồng ghép các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trên phạm vi nghiên cứu cũng như rà soát, cập nhật các dự án đã được TP Hà Nội phê duyệt.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng, ý kiến của TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Phan Thị Mỹ Linh đã phát biểu kết luận Hội nghị. Theo đó Chủ tịch Hội đồng thẩm định đánh giá Đồ án Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đã đáp ứng đầy đủ quy trình thủ tục quy định, phù hợp với nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Hội đồng thẩm định cơ bản nhất trí với mô hình phát triển của đô thị Hòa Lạc theo đề xuất của đơn vị tư vấn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Phan Thị Mỹ Linh đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện Đồ án, trong đó bổ sung thêm các đánh giá về hệ thống hạ tầng đã được đầu tư theo các Dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Đại học Quốc gia Hà Nội; cân nhắc về quy mô dân số để đảm bảo tính khả thi của Đồ án; làm rõ tính chất, hình thái của đô thị Hòa Lạc để phát huy những lợi thế của khu vực này đồng thời cần xác định rõ hơn các dự án ưu tiên đầu tư theo quy hoạch này.

Minh Tuấn – Vân Anh/BXD