28/03/2016

Thái Lan chi 1,7 tỷ USD giúp người nghèo mua nhà lần đầu

Nội các Thái Lan vừa thông qua chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi trị giá 60 tỷ baht (1,72 tỷ USD) dành cho những người thu nhập thấp mua nhà lần đầu.

Thái Lan chi 1,7 tỷ USD giúp người nghèo mua nhà lần đầu

Một tòa căn hộ cao cấp mới xây dựng tại Bangkok. Ảnh Reuters

Thông tin trên được Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong cho biết, tại một cuộc họp diễn ra vào ngày 22/3 vừa qua.

Theo ông Apisak Tantivorawong, động thái này nằm trong nỗ lực kích thích nền kinh tế thông qua việc tăng chi tiêu của các hộ gia đình.

Thái Lan mong muốn những người dân mua nhà lần đầu mua được nhà một cách dễ dàng. Tuy nhiên, phần lớn những hộ gia đình đang có nhu cầu mua nhà này lại là những đối tượng nợ nhiều nhất ở Đông Nam Á. Và các ngân hàng nước này mới đây cũng đã bác một nửa số đơn đề nghị vay thế chấp từ họ.

Lo sợ nợ xấu tăng thêm là lý do chính khiến các ngân hàng siết chặt việc cho vay hơn.

Hồi đầu tháng này, Bộ Thương mại Thái Lan thông báo chỉ những người mua nhà lần đầu với giá trị căn nhà từ 1,5 triệu baht (43.000 USD) trở xuống mới được vay với lãi suất ưu đãi.

Ông Apisak cho biết có ba ngân hàng được cấp các khoản vay như vậy.

Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á, đang suy thoái trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và xuất khẩu giảm sút.

Chính phủ nước này đang tìm cách để phục hồi nền kinh tế. Gần đây, các biện pháp như nới lỏng các quy định về cho vay mua nhà đã được thông qua nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản.

Thịnh Châu (Reuters)