24/11/2021

TH House

TH House tọa lạc trên một khu đất chật hẹp tại một khu vực sầm uất của thủ đô Hà Nội . Lô đất diện tích 4x6m chỉ có mặt tiền hướng ra lối đi hẹp rộng 1,2m. Đặc điểm của khu vực là sự sắp xếp của những ngôi nhà trên những mảnh đất nhỏ được nối với nhau bằng những con phố hẹp.

Địa điểm: Hà Nội
Kiến trúc sư: ODDO architects
Diện tích: 124 m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Hoàng Lê , ODDO Architects

Hà Nội hiện nay là một thành phố năng động với 8 triệu dân, nơi đan xen văn hóa truyền thống với mật độ dân số khổng lồ, thiếu không gian công cộng và mất dần bản sắc văn hóa do tốc độ tăng trưởng kinh tế. Với điều kiện đầu vào phức tạp như vậy, các KTS đã được thử thách để thiết kế một ngôi nhà đương đại phản ánh bản sắc văn hóa địa phương và nhu cầu của gia đình Hà Nội.

Ý tưởng của mẫu nhà ống 5 tầng hẹp là tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên, trồng cây xanh và liên thông không gian các tầng để các thành viên trong gia đình có thể giao tiếp trực quan giữa các tầng với nhau. Mối quan hệ truyền thống gia đình ở Hà Nội và Việt Nam nói chung là vô cùng quan trọng, khía cạnh này được thể hiện trong thiết kế của ngôi nhà. Không gian sống mở và mặt tiền bằng kính, có khả năng che chắn nhằm tạo sự riêng tư, đơn giản hóa việc xã hội hóa giữa các thành viên trong gia đình cũng như với hàng xóm.

Ngôi nhà chỉ có một mặt tiền hẹp lại rất gần với ngôi nhà lân cận đối diện. Khoảng cách của các mặt tiền chỉ là 1m ở các tầng trên. Mặt tiền hướng Bắc được thiết kếc hoàn toàn bằng kính để tối đa hóa việc truyền ánh sáng tự nhiên vào nhà, tạo ấn tượng về một không gian rộng lớn thoáng mát hơn. Các chiều cao trần khác nhau cũng giúp tăng cảm giác rộng hơn cho ngôi nhà cũng như sự đa dạng về không gian cho nhà ở nhỏ. Giải pháp sắp xếp theo chiều dọc của ngôi nhà cho phép tiếp cận không khí trong lành và thông gió tự nhiên, điều này rất quan trọng trong điều kiện khí hậu ấm ẩm.

Nhà bếp và phòng ăn nằm ở tầng trệt. Không gian này được thiết kế để cung cấp mức ánh sáng ban ngày tối đa từ tầng mái đi qua giếng trời và khoảng trống về thể tích bù đắp của các tầng trên. Phần phía trước của nhà bếp cũng là lối vào chính vào nhà. Bằng cách mở hoàn toàn cửa trượt rộng rãi vào ngõ, có thể tạo ra một kết nối phù hợp hơn giữa những người hàng xóm xung quanh và gia đình.

Phòng khách – nơi tập trung mọi sinh hoạt chung của gia đình – được bố trí ở phần giữa của ngôi nhà trên tầng 3. Khu vực sinh hoạt chính này nằm giữa phòng ngủ chính trên tầng hai và phòng trẻ em trên tầng bốn. Tầng 5 cao nhất được thiết kế làm phòng khấn đặt bàn thờ gia tiên và khu giặt phơi có lối đi ra sân thượng ngoài trời có sân vườn và hướng nhìn ra khu phát triển thâm canh xung quanh.

Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng thiếu cây xanh trong không gian công cộng. Cây xanh trong khí hậu cận nhiệt đới của địa phương đóng vai trò như một yếu tố chức năng có thể tạo bóng mát cho đường phố và giảm nhiệt độ trong thành phố. Điều quan trọng là phải tập trung vào vi khí hậu của chính ngôi nhà trong quá trình phát triển dày đặc. Cây xanh trong nội thất và các khu vườn nhô ra ngoài trời giúp cải thiện chất lượng cuộc sống trong các tòa nhà. Việc bố trí và loại cây được lựa chọn tùy theo điều kiện ánh sáng và khả năng không gian. Các chậu trồng lớn được kết nối với hệ thống tưới tự động, giúp cho việc bảo trì.

Ngoài tác dụng cải thiện vi khí hậu bên trong ngôi nhà, cây xanh còn tách bạn khỏi cuộc sống xô bồ ở thành phố lớn. Ý định là sự kết nối giữa con người và một mảnh thiên nhiên trong một cuộc sống nhỏ gọn trong một khu vực đông đúc. Các kiến ​​trúc sư cố gắng tìm ra câu trả lời cho những vấn đề quan trọng của sự phát triển nhanh năng động đương đại của thành phố với mật độ dân số và tốc độ phát triển cao.

PV/archdaily