29/04/2021

TCKTVN/số 233

Lời Tòa soạn!

Bạn đọc thân mến!

Những ngày tháng tư này, khi dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang dần lùi xa, xã hội trở về với những vận động tất yếu. Với Kiến trúc Việt Nam, kể từ số Tạp chí này, chúng tôi mở thêm chuyên mục: VẤN ĐỀ HÔM NAY với mong muốn kịp thời chuyển tải những bài viết mang tính chiến lược của những chuyên gia đầu ngành cho những vấn đề nóng và trọng tâm của xã hội trong lĩnh vực: Kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển Đô thị, nông thôn Việt Nam. Đồng thời tăng cường những nội dung mang tính phản biện xã hội, lý luận và phê bình trong lĩnh vực chuyên ngành.

Hà Giang,vùng đất địa đầu của Tổ quốc vốn không có nhiều thuận lợi về thổ nhưỡng, giao thông; địa hình núi cao, dốc, hay sạt lở,… Nhưng, Hà Giang hôm nay đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, đẩy mạnh công cuộc phát triển trong một tâm thế mới từ chính vị thế địa chính trị đặc thù và tiềm năng của mình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, cũng như mong muốn đóng góp một phần vào sự phát triển chung của Hà Giang trong giai đoạn mới, Kiến trúc Việt Nam kỳ này thực hiện chuyên đề: Hà giang – Tiềm năng và Phát triển.

Bên cạnh đó, chuyên mục Sáng tác kiến trúcÝ tưởng – Giải thưởng cũng sẽ là những trải nghiệm về ý tưởng thiết kế, sáng tạo qua những thiết kế “xanh”, độc đáo, tiết kiệm năng lượng và đặc biệt mang đậm nét đặc trưng vùng miền của KTS Nguyễn Hoàng Mạnh với Villa Tân Định; KTS Đức Duy với Am House…

Chuyên mục: Công nghệ – Vật liệu và Kiến trúc số này cũng lựa chọn giới thiệu ứng dụng Mô hình thông tin tòa nhà 3D trong thiết kế, quản lý xây dựng và vận hành tòa nhà. Thị trường hiện nay đã triển khai công nghệ này và được chứng minh hiệu quả giảm mức tiêu thụ năng lượng và khí thải tại tòa tháp Leeza SOHO (China), biến tòa tháp thành công trình “xanh” nhất thế giới.

Cũng trong số này, KTVN đã lựa chọn các thương hiệu vật liệu có xu hướng tích cực hướng đến nghiên cứu, tìm tòi các giải pháp công nghệ ngày càng tối ưu hơn cho các sản phẩm như: Kính điện thông minh, Gạch men khô, Sơn công nghệ sinh thái… hay các thiết kế nội thất hiện đại, tiện ích, thông minh.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!