26/04/2021

Tây Ninh: Có hay không việc lãnh đạo huyện thích thì cho thêm tiền đền bù?

Trong quá trình tiếp xúc với các hộ gia đình có đơn khiếu nại khẩn cấp,  phóng viên được người dân cung cấp nhiều đoạn ghi âm cuộc gọi, trong đó có cuộc gọi của Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu và Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất trao đổi với dân về việc “có thể cho thêm người dân tiền đền bù”.  Dư luận hoài nghi rằng có hay không việc “thích thì cho” của lãnh đạo huyện này?

“Có thể cho thêm người dân tiền đền bù”?

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh, dự án đường Đất Sét – Bến Củi đi qua địa bàn các xã Truông Mít, Lộc Ninh và Bến Củi có phạm vi cắm mốc, giải phóng mặt bằng theo phạm vi là  31 m (trong đó phạm vi đường cũ không bồi thường 12 m). Chiều dài đoạn tuyến thực hiện bồi thường là 12,8 km. Hiện nay, UBND huyện Dương Minh Châu đã phê duyệt phương án bồi thường đoạn từ Nhà máy mủ cao su Nông trường Bến Củi (Km8+500) đến sông Sài Gòn dài 4 km và đang tiến hành chi trả tiền cho các hộ dân, tổ chức. Đoạn từ cuối đoạn chỉnh tuyến đến Suối Hùng dài 4,7 km đã phê duyệt phương án bồi thường và đang tiến hành thương lượng chi trả cho các hộ dân.

Gia đình bà Lê Thị Thêu, Ấp 2, xã Bến Củi (có mẹ Việt Nam anh hùng, 02 liệt sỹ) có ý kiến không đồng tình với Quyết định cưỡng chế của UBND huyện thì bị doạ cắt chính sách dành cho gia đình chính sách

Gia đình bà Lê Thị Thêu, Ấp 2, xã Bến Củi (có mẹ Việt Nam anh hùng, 02
liệt sỹ) có ý kiến không đồng tình với Quyết định cưỡng chế của UBND huyện thì
bị doạ cắt chính sách dành cho gia đình chính sách

Đáng chú ý, trong quá trình làm việc, người dân cung cấp thêm nhiều đoạn ghi âm, trong đó có cuộc gọi của Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu và Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất với dân về việc: “Có thể cho thêm người dân tiền đền bù”.

Cụ thể, với hộ ông T.V. R, Giám đốc Trung tâm quỹ đất là ông Nguyễn Văn Sanh gọi điện thoại “gợi ý” cho thêm tiền đền bù 01 tầng kiến trúc chỉ vì ông R. là bạn với Chủ tịch huyện, “con mới họp ủy ban xong, ủy ban có chỉ đạo cho con là trao đổi với cậu mợ cái; cậu mợ là bạn ổng nên giờ ông nghiên cứu ông lấy cái quyền của ổng luôn là để xin hội đồng trước mắt (ổng là ông Tín) ông Tín nói giờ hỗ trợ cho cậu thêm một cái tầng nữa bởi vì đền cho nhà hết 1 cái tầng rồi giờ thêm tầng nữa nếu mà cậu mợ đồng ý thì anh Tín mới bảo đảm với hội đồng là thống nhất cho cậu mợ còn nếu cậu mợ không đồng ý thì theo quy định vậy đó. Giờ là gấp đôi nó lên giống như là hồi đó là 137 triệu 750 phải không giờ hỗ trợ một lần nữa là 137 triệu nữa 705 nữa nếu mà cậu mợ đồng ý thì mới được nha, đồng ý thì con mới đưa ra phương án trình lên hội đồng được nghen vì đây là cá nhân của ổng chủ tịch là bạn thân”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thu Minh, Ấp 3, xã Bến Củi (người thứ hai từ phải qua) phản ánh việc Ban quản lý dự án ra quyết định cưỡng chế nhưng không có quyết định thu hồi, không có quyết định phương án đền bù, không có sơ đồ hiện trạng, chỉ có thông báo thu hồi, quyết định cưỡng chế, bảng tính không dấu

Gia đình bà Nguyễn Thị Thu Minh, Ấp 3, xã Bến Củi (người thứ hai từ
phải qua) phản ánh việc Ban quản lý dự án ra quyết định cưỡng chế nhưng không
có quyết định thu hồi, không có quyết định phương án đền bù, không có sơ đồ hiện
trạng, chỉ có thông báo thu hồi, quyết định cưỡng chế, bảng tính không dấu

Còn cuộc gọi giữa ông T.V.R với ông Phạm Văn Tín – Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu nói “tức là cái diện tích hổm đền bù là tính có một tầng phải hông không phải một nữa mà đền nguyên cái nhà thì hông được rồi đền hết cai phòng khách đó mà nó tính nó ghi là nhà cấp 3, nhà cấp 3 mà nó ghi có 1 tầng á thì tôi nói như dậy thì có thể bổ sung thêm được tầng nữa  mặc dù là ông không có đủ tầng. Bây giờ cái phần không có đủ tầng đó, mà ghi hình ảnh lại tôi nói cũng rất là khó mà tôi nói thôi thì bây giờ chấp nhận cái đó nếu mà có ai phát hiện thì trách nhiệm cá nhân tôi tôi chịu chứ giờ mà nói đúng quy định thì nó không đúng bởi vì hình ảnh ghi lại có 1 tầng mà mình nói 2 tầng, ghi là ghi nhà cấp 3…???

Để thông tin hai chiều về việc có hay không những cuộc gọi điện thoại “lạ” và khó hiểu này, PV đã liên hệ qua số điện thoại của ông Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu thì được ông Sanh trả lời: “Có việc gì anh liên lạc với Ủy ban huyện hay là Chánh văn phòng Ủy ban huyện, em giờ được phép ủy ban huyện cho phát ngôn thì em mới phát ngôn được, chủ tịch ủy ban huyện với chánh văn phòng mới có quyền còn em là cái cơ quan để thực thi thôi”?.

Giấy yêu cầu Luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

Giấy yêu cầu Luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

Còn ông Phạm Văn Tín – Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu  trả lời với báo chí: “Anh không có cho thêm anh nói là xem lại coi xem như  thế nào bởi vì nếu anh em mà thắc mắc thì anh xuống tới nơi để xem chớ anh không có cho thêm”.

Trong một diễn biến khác, thực hiện “Thơ Mời” của UBND xã Lộc Ninh về nội dung: Trao đổi một số vấn đề có liên quan đến việc thực hiện dự án đường Đất Sét – Bến Củi, vào lúc 16h ngày 19/4/2021. 9 hộ dân đã mời luật sư Bùi Thị Tâm và luật sư Nguyễn Hồ Zdu thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cùng tham gia buổi trao đổi.

Tuy nhiên, điều khiến người dân hết sức ngỡ ngàng là 02 luật sư nêu trên không được vào phòng họp cùng với người dân mà được ông Nguyễn Khắc Điệp – Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh và cán bộ tư pháp Huỳnh Văn Tài “mời” luật sư sang một phòng khác để làm việc và yêu cầu luật sư xuất trình giấy tờ.

Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh “cố tình” giữ chân các Luật sư không cho đi cùng người dân mặc dù Luật sư đã trình đủ các giấy tờ hợp lệ

Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh “cố tình” giữ chân các Luật sư không cho đi cùng người dân mặc dù Luật sư đã trình đủ các giấy tờ hợp lệ

Điều đáng nói, sau khi làm theo đúng các thủ tục mà đại diện UBND xã Lộc Ninh yêu cầu thì cũng là lúc buổi trao đổi với người dân kết thúc, lý do mà Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh đưa ra là “xã không được báo trước”, còn vị cán bộ tư pháp thì cho rằng cần thời gian để nghiên cứu lại Luật và sẽ xem xét???

Người dân muốn ủng hộ cho công trình giao thông của tỉnh sớm hoàn thành. Tại sao UBND huyện không công khai thông báo phương án đền bù, niêm yết giá đền bù theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh Tây Ninh đúng quy định? Những việc làm trên của UBND huyện Dương Minh Châu có đúng với quy định của pháp luật hay không?

Nhóm phóng viên/Thế giới ảnh