14/06/2016

Tập huấn Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng

Ngày 10/6/2016, tại Hà Nội, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình phối hợp với Viện Khoa học công nghệ xây dựng tổ chức Hội nghị Tập huấn Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng.  

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và gần 200 đại biểu là các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, cán bộ Sở Xây dựng các tỉnh phía Bắc.

Gần 200 chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và cán bộ Sở Xây dựng các tỉnh phía Bắc tham dự Hội nghị.

Hội nghị đã phổ biến kế hoạch triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 15/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị; Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng; hướng dẫn xác định chi phí đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng; hướng dẫn thực hành Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng; hướng dẫn thực hành Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng tại hiện trường.

Ông Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị, các đơn vị liên quan thuộc Bộ Xây dựng đã khẩn trương xây dựng Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng và được Bộ Xây dựng ban hành theo Quyết định số 488/QĐ-BXD ngày 25/5/2016.

Quy trình này nhằm khảo sát, đánh giá mức độ an toàn chịu lực kết cấu của nhà ở và nhà công cộng, đặc biệt chú trọng vào nhà chung cư xây dựng trước năm 1994, các biệt thự, trụ sở làm việc, công trình công cộng có tuổi thọ trên 60 năm.

Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà được triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Khảo sát, đánh giá sơ bộ bằng phương pháp trực quan và chuyên gia, đưa ra các đánh giá dựa trên các dấu hiệu bên ngoài của các kết cấu. Kết luận của bước khảo sát này là công trình có cần thiết kế khảo sát chi tiết giai đoạn 2 hay không và nếu không thì sẽ có hướng xử lý khác.

Giai đoạn 2: Khảo sát đánh giá chi tiết bằng các dụng cụ và thiết bị chuyên dụng, thí nghiệm, tính toán và đánh giá mức độ an toàn của kết cấu nhà và công trình, từ đó đề xuất phương án xử lý tiếp theo: Tiếp tục sử dụng, sửa chữa, gia cường hoặc áp dụng các biện pháp can thiệp khác. Giai đoạn chỉ tiến hành đối với các nhà thuộc diện phải khảo sát chi tiết để đánh giá theo kết luận của giai đoạn 1.

Theo lộ trình, giai đoạn 1 sẽ được hoàn thành trước 31/12/2106. Từ tháng 1/2017 sẽ triển khai giai đoạn 2:
Trần Đình Hà/Moc.gov.vn