05/07/2017

Tập đoàn Nam Cường xây dựng công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á

Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á rộng 12ha, với trái tim là hồ Bách Hợp Thủy có diện tích mặt nước 6ha, nằm giữa trung tâm của Khu đô thị Dương Nội (HN) sẽ được Tập đoàn Nam Cường triển khai xây dựng từ Qúy II/ 2017. Công viên được xây dựng với chủ đề về thiên văn học mang tính nghiên cứu và giải trí cao, có diện tích gần bằng với Cung thiên văn Kazan (Nga) – nơi được mệnh danh là công viên thiên văn học đầu tiên của thế giới.


Tập đoàn Nam Cường đã tổ chức họp báo ra mắt dự án Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á.

Tập đoàn Nam Cường là một trong những Chủ đầu tư bất động sản tiên phong ở Việt Nam dành ngân sách lớn để xây dựng một Công viên Thiên văn học trong khuôn viên xanh rộng lớn, đáp ứng được cả nhu cầu vui chơi và học tập của cộng đồng. Với giá trị cốt lõi “Uy tín – Vững bền – Nhân văn”, Tập đoàn luôn coi trọng đầu tư cho giáo dục và thế hệ tương lai. Công viên Thiên văn học ngoài trời được xây dựng sẽ là một trong những điểm nhấn của Khu đô thị Dương Nội, nhằm gia tăng giá trị mang hàm lượng chất xám khoa học tới cư dân khu vực cũng như người dân Thủ đô.

Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường cho biết: “Với triết lý lấy con người làm trọng tâm của mọi sự phát triển, công viên Thiên văn học ngoài trời tại KĐT Dương Nội là một trong số những ý tưởng độc đáo đang dần được hiện thực hóa trong tầm nhìn bền vững và quan điểm nhất quán của Tập đoàn Nam Cường. Chúng tôi hy vọng, đây sẽ là nơi ươm mầm khoa học, là tiềm năng khơi dậy niềm yêu thích, khám phá, nghiên cứu của mọi người, góp phần phát triển nền khoa học nước nhà, để nhiều thế hệ trẻ em và cộng đồng có cơ hội tiếp cận kiến thức văn minh, nâng tầm ngành Thiên văn học Việt Nam bắt kịp với thế giới.”

Theo các chuyên gia thiên văn học, Công viên Thiên văn học này sẽ là điểm đến thú vị cho những người yêu thích khoa học và khám phá không gian vũ trụ, bởi Thiên văn học ở Việt Nam vẫn chưa được đầu tư nhiều so với các ngành khoa học khác.


Phó Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường – Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc (giữa) cùng các chuyên gia hàng đầu của Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam

TS.Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhận định: Đây là mô hình phối, kết hợp giữa cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp đang được Chính phủ rất quan tâm và khuyến khích phát triển. Việc xây dựng công viên kết hợp các chức năng nghiên cứu, giải trí, giáo dục chủ đề thiên văn học tại KĐT Dương Nội sẽ mang lại luồng gió mới cho không chỉ người dân thủ đô mà còn cho khách du lịch thập phương đến tham quan. Qua việc xây dựng các mô hình kiến trúc, kèm thiết bị chủ đề thiên văn học, người dân khu đô thị nói riêng, người dân thủ đô và khách tham quan từ nhiều địa phương sẽ được hưởng các tiện ích đặc biệt về giải trí, nghiên cứu và khám phá thiên văn.

Công viên Thiên văn học tại KĐT Dương Nội được Tập đoàn Nam Cường xây dựng trong hai giai đoạn. Giai đoạn 1, đầu tư xây dựng trong năm 2017-2018 và giai đoạn 2 sẽ được triển khai từ quý II/2018. Quy mô của công viên đặc biệt này được xây dựng với sự tư vấn về ý tưởng nội dung của tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý Địa Cầu – Viện KH&CN VN và công ty thiết kế cảnh quan Ý – EGO Group.

Trong giai đoạn 1, có 8 hạng mục chính và 41 hạng mục khác được xây dựng là: Quảng trường Big Bang gồm biểu tượng Big Bang; Sân khấu ngoài trời, thác nước; Quảng trường Zodiac (quảng trường Cung Hoàng đạo) gồm: chòi nghỉ, con đường ánh trăng, vườn tượng (tượng điêu khắc các danh nhân); Quảng trường Ngân hà (Milky way) gồm mô hình biểu tượng Ngân hà, đường dốc, vườn nước…; Quảng trường Hệ Mặt trời gồm Đài quan sát; Khu vui chơi trẻ em UFO gồm: Sân chơi nước, sân chơi cao su, sân chơi lưới, café sách, sân chơi cát; Quảng trường Người ngoài hành tinh; Tường leo núi, cầu ngắm cảnh, tượng cầu đá; Khu thể dục thể thao, bể bơi “black hole” kết hợp bến thuyền… Ở giai đoạn 2, Tập đoàn Nam Cường sẽ đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu Thiên văn học gồm Trung tâm cơ sở dữ liệu về Thiên văn học, dự báo về thời tiết trong vũ trụ…

Phối cảnh tổng thể Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á rộng 12ha

Thông qua các mô hình kiến trúc, hệ thống kính thiên văn quan trắc bầu trời, mô hình vui chơi cho trẻ em, các kiến thức cơ bản về thiên văn như: vụ nổ lớn, các thiên hà, các vì sao, hệ mặt trời và các hành tinh… được thể hiện một cách sống động nhất tại Công viên Thiên văn học. Bên cạnh đó, trên mỗi cung đường của công viên, du khách sẽ được trải nghiệm cảnh quan xanh với cỏ cây, hoa lá rực rỡ được cắt tỉa kỳ công, nghệ thuật kết hợp cùng hệ thống đèn chiếu sáng, tạo hiệu ứng như bị lạc vào một khu rừng khoa học đầy bí ẩn.

Để tạo một sân chơi thú vị về thiên văn học cho người dân Thủ đô, trong thời gian tới, Tập đoàn Nam Cường sẽ xây dựng website riêng về thiên văn học – đây sẽ là kênh thông tin đầy đủ, toàn diện về các hiện tượng và các thông tin mới về thiên văn học, lịch thiên văn và thời tiết, duy trì tổ chức các Hội nghị khoa học quốc tế Vật Lý Địa Cầu, phối hợp mời các Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội và các tỉnh khác, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, Hội Thiên văn học thuộc Liên hiệp hội Khoa học kỹ thuật để tổ chức hội thảo, chuyên để về thiên văn học. Những người yêu thích môn Thiên văn học có thể truy nhập vào wesite và đăng ký tham dự hội thảo, hội nghị chuyên đề về thiên văn học để tìm hiểu về vũ trụ bí ẩn mà mình muốn khám phá.

Tổ hợp đa chức năng trên thuộc KĐT Dương Nội nằm trên trục tuyến đường đắc địa Lê Văn Lương, Tố Hữu phía Tây Thủ đô – tuyến đường huyết mạch nơi có cơ sở hạ tầng phát triển mạnh khi được hoàn thiện bởi tuyến xe buýt nhanh BRT, đường sắt trên cao, trung tâm thương mại Aeon Mall… Với giao thông thuận lợi, chắc chắn đây sẽ là điểm hẹn thú vị của người dân thủ đô và những người yêu thích, khám phá khoa học.

Khu đô thị Dương Nội được Tập đoàn Nam Cường định hướng phát triển thành Khu đô thị cân bằng năng lượng (Zero-Energy) đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng cùng lúc 3 giá trị: Sinh thái hài hòa – Giáo dục toàn diện – Tiềm năng Thương mại hướng tới cộng đồng dân cư văn minh cho các thế hệ.
Thể hiện quan điểm nhất quán của lãnh đạo Tập đoàn Nam Cường trong việc xây dựng một hệ sinh thái đa chức năng đáp ứng nhu cầu học tập, thư giãn, giao lưu, sinh hoạt cộng đồng cho mọi thế hệ cư dân, KĐT Dương Nội được đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ và hạ tầng xã hội hiện đại bậc nhất khu vực, mang lại luồng sinh khí mới cho khu vực phía Tây Hà Nội. Tập đoàn Nam Cường rất chú trọng phát triển cảnh quan tại KĐT Dương Nội với những công viên, hồ nước và hệ thống trường học công lập liên cấp chất lượng cao, trường học quốc tế với giáo trình giảng dạy đa dạng.

Với những giá trị nhân văn trên mỗi công trình, tháng 1/2017, Tập đoàn Nam Cường đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Chủ đầu tư của năm 2016” thuộc hệ thống giải thưởng Ashui do Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức và bảo trợ. Tháng 4/2017, Anland Complex nằm trong quần thể Khu đô Thị Dương Nội đã đạt được chứng chỉ tiết kiệm năng lượng EDGE của tổ chức tài chính quốc tế IFC (thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới). Đây là bước khởi đầu khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững của Tập đoàn Nam Cường bằng việc kiến tạo tất cả các sản phẩm, công trình theo tiêu chí Xanh An Lành, mang lại chất lượng sống văn minh, hội nhập cho người dân Việt.

Như Ý/BXD