11/11/2014

Tập đoàn Mitsui Fudosan Nhật Bản muốn đầu tư dự án đô thị sinh thái tại Bắc Hà Nội

Đây là nội dung chính tại buổi tiếp và làm việc của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị với Tập đoàn Mitsui Fudosan Nhật Bản do ông Shuji Tomikawa, Trưởng ban điều hành Ban các dịch vụ giải pháp về BĐS dẫn đầu vào ngày 12/02, tại trụ sở Bộ Xây dựng.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ vui mừng khi được làm việc với Tập đoàn để trao đổi một số nội dung liên quan đến dự án phát triển đô thị sinh thái tại khu vực Nội Bài – Nhật Tân.

Đại diện Tập đoàn Mitsui Fudosan cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đón đoàn. Ông Shuji Tomikawa trao đổi với Thứ trưởng các quan điểm và ý kiến liên quan đến phát triển đô thị sinh thái như: Vị trí đầu tư thích hợp, tìm kiếm đối tác hợp tác tiềm năng của Việt Nam, chi phí và lịch trình để phát triển cơ sở hạ tầng, thị trường BĐS cho dự án đô thị sinh thái, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của phía Nhật Bản và các vấn đề liên quan khác…

thutruong

Về vấn đề được phía Tập đoàn Mitsui Fudosan đề cập, đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội và Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã đưa ra một số thông tin về thủ tục cấp phép làm chủ đầu tư, vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, cũng như vị trí đầu tư một số dự án tại khu vực Bắc Hà Nội này… để Tập đoàn hiểu rõ hơn và đưa ra các phương án đầu tư thích hợp.

Theo đó, đến năm 2014 – 2015, Việt Nam sẽ hoàn thành tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài. Đây sẽ trở thành một trong những đầu mối giao thông quan trọng của Hà Nội.

Dọc đường cao tốc Bắc – Nam, giữa cầu Nhật Tân – sân bay Nội Bài sẽ là khu vực thu hút đầu tư BĐS hấp dẫn, do vậy theo quy hoạch, đã có 17 dự án lớn tại khu vực này, tuy nhiên, vẫn còn nhiều khoảng trống để thu hút các nhà đầu tư khác…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Vị trí Bắc Hà Nội dọc tuyến Nhật Tân – Nội Bài và khu vực trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí… đã có một số đối tác đầu tư vào một số dự án.

17 dự án tại khu vực phía Bắc Hà Nội này có nhiều chức năng khác nhau, do vậy phía Tập đoàn Mitsui Fudosan nên tìm hiểu kỹ thông tin những dự án này để có hướng đầu tư thích hợp. Đối với những khu vực đã có chủ đầu tư, phía Tập đoàn nên có sự gặp gỡ, trao đổi để tìm giải pháp hợp tác tối ưu.

Thứ trưởng giao Cục Phát triển Đô thị là đơn vị cung cấp, hợp tác thông tin các dự án cho phía Tập đoàn để tìm vị trí đầu tư thích hợp, cũng như tìm kiếm đối tác tiềm năng tại Việt Nam.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng mong muốn Tập đoàn Mitsui Fudosan có thể tìm hiểu đầu tư tại một số dự án khác như Quốc Oai, Hòa Lạc (Hà Nội), Đại Lải (Vĩnh Phúc)…

Thứ trưởng cho biết: Việt Nam đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng thông thoáng, nhanh, thuận lợi cho nhà đầu tư… Các dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ được các cơ quan, sở ngành quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ giải nhanh chóng về mặt thủ tục hành chính…

Thứ trưởng Nghị hy vọng buổi làm việc này đã đáp ứng phần nào thông tin mà Tập đoàn Mitsui Fudosan tìm hiểu để các đối tác Nhật Bản, Việt Nam cùng bắt tay xây dựng khu đô thị sinh thái bền vững tại Việt Nam.

Đại diện Tập đoàn Mitsui Fudosan cảm ơn những ý kiến của Bộ Xây dựng cũng như các sở, đồng thời cho biết sẽ làm việc với Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) liên quan đến khu vực này theo hướng xây dựng phương án đầu tư khả thi cao nhất, sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản một cách hiệu quả nhất.

Tập đoàn cũng mong muốn sẽ có buổi làm việc với các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng để tiếp cận thông tin liên quan đến 17 dự án tại khu vực phía Bắc Hà Nội để có phương án đầu tư tối ưu.

 

Theo Báo Xây dựng