01/10/2019

Tạp chí KTVN số 225 – 2019

Bạn đọc thân mến!

Tháng Chín mùa Thu tiết trời dịu lại. Thi thoảng những cơn mưa bóng mây cũng làm mát lòng người. Thời gian này, những người làm nghề kiến trúc được đón nhận một sự kiện lớn khi Luật Kiến trúc vừa được Quốc hội thông qua.

Có thể nói, kể từ mốc thời gian Bác Hồ gửi thư tới Hội nghị thành lập tổ chức đầu tiên của giới KTS Việt Nam (27/4/1948) nay là Hội KTS Việt Nam nền kiến trúc nước ta đã đi được chặng đường 70 năm kế thừa truyền thống, phát triển và hội nhập. 70 năm qua, đến nay chúng ta mới có Luật Kiến trúc. Đây là niềm mong mỏi của nhiều thế hệ nhà quản lý và hành nghề kiến trúc. Trước sự kiện này, Tạp chí KTVN đã thực hiện chuyên đề: “Luật Kiến trúc – Cơ hội mới cho phát triển kiến trúc Việt Nam” để chia sẻ thêm cùng bạn đọc một số góc nhìn về phát triển, quản lý và hành nghề kiến trúc hiện nay.

Xu hướng Kiến trúc xanh đang ngày càng được khẳng định và phát triển mạnh mẽ. Các KTS đang hướng đến những giải pháp tối ưu từ thiết kế đến chọn lựa vật liệu một cách khéo léo và tinh tế. “Học viện Viettel” và “Nhà ở nông thôn” là 2 công trình khá tiêu biểu được KTVN chọn giới thiệu cùng bạn đọc kỳ này. “Học viện Viettel” có lối thiết kế mở, hiện đại, tiết kiệm năng lượng, vật liệu thô sơ, không quá cầu kì nhưng đem đến sự hấp dẫn kỳ lạ. Với“Nhà ở nông thôn”, KTS lại chọn thiết kế xây dựng theo lối sống mới nhưng vẫn tiếp nối mạch văn hóa xưa với mong muốn tạo ra “một ngôi làng cổ giữa bối cảnh đô thị hóa”.

Trong số này, KTVN cũng đã chọn lọc gửi đến bạn đọc những tham khảo khá ấn tượng từ thiết kế các công trình nghỉ dưỡng như: Đại An Phú Villa, X2 Hội An, Sim Island Phú Quốc đến các sản phẩm đặc biệt như: Gạch vân gỗ Nghề Sơn, Quạt trần trang trí… Đặc biệt câu chuyện đầy tính nhân văn đến từ hãng sơn Dulux, hay sự lựa chọn thêm một hướng đi khác của Eurowindow…cũng là những điều rất đáng được gửi gắm, chia sẻ.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM