11/04/2019

Tạp chí KTVN số 223 – 2019

Bạn đọc thân mến!

“Cách mạng 4.0” hay “Đô thị thông minh” đang là những cụm từ được xã hội nhắc đến nhiều. Một số đô thị Việt Nam hiện đang đẩy mạnh, ứng dụng công nghệ 4.0 cho các giải pháp nhằm hướng đến số hóa thông tin, quản lý, vận hành. Nhiều mô hình đô thị thông minh đã và đang mang lại những hiệu quả lớn, thúc đẩy các yếu tố khoa học công nghệ, hạ tầng thiết yếu phát triển mạnh. Đây được xem là các giải pháp hữu hiệu, đưa xã hội sang một giai đoạn phát triển mới, thoát khỏi tình trạng lạc hậu.

Nhiều công nghệ mới đã được ứng dụng giúp cho việc đồng bộ hóa cũng như việc mô phỏng phát triển đô thị trở nên thuận lợi… Công nghệ thông minh đã giúp cho con người tăng năng suất, giảm chi phí, hiệu quả hơn trong cách quản lý, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển Ngành, đặc biệt là kiến trúc và quy hoạch. Tuy vậy, cũng còn có những nghiên cứu, nhận định về các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn do công nghệ thông minh mang lại. Nhằm định hướng phát triển sát hơn với thực tiễn, Tạp chí KTVN kỳ này thực hiện chuyên đề “Kiến trúc và quy hoạch đô thị với cách mạng công nghiệp 4.0”. Chuyên đề đã được các chuyên gia, đưa ra những nhận định, quan điểm khách quan từ thực tiễn thu nhận được.
Giao thông ở các đô thị đang bị tê liệt luôn là đề tài khó cho các nhà thiết kế quy hoạch cũng như quản lý. Câu chuyện “Tổ chức hệ thống vận tải hành khách công cộng đô thị – làm sao để thành công?” của tác giả Nguyễn Ngọc Quang – Đại học Twente (Hà Lan) nhằm chỉ ra những ưu thế và nhược điểm của các phương tiện vận tải tham gia giao thông hiện nay.

Cũng trong số này, Tác phẩm “Nhà ở có ánh sáng tự nhiên” của KTS Đặng Huy Cường với giải pháp thiết kế đảm bảo ánh sáng tự nhiên và tiện nghi cho gia chủ đã đoạt giải thưởng Kiến trúc 2018. “ Hình tượng rùa với ý tưởng bàn tay trong kiến trúc” của KTS Salvador đã đưa ra một giải pháp kết cấu vững chắc cho công trình. Hay việc xử lý mảnh đất chéo thành công trình “Nhà khối chéo” là những tác phẩm có yếu tố bền và đẹp, có tính ứng dụng sáng tạo cao, luôn là đề tài hấp dẫn của những người làm công tác thiết kế, ý tưởng của KTS.

Các chuyên mục Vật liệu & Kiến trúc, Doanh nghiệp & Sản phẩm được KTVN lựa chọn, giới thiệu những sản phẩm vật liệu phong phú mang tính ứng dụng cao, đáp ứng yêu cầu cho thị hiếu người tiêu dùng, đặc biệt giúp ích cho các KTS, chủ đầu tư lựa chọn phương án tối ưu cho các gia chủ.

Kết thúc hành trình, Tạp chí kỳ này giới thiệu tác phẩm đoạt giải thưởng danh giá Pritzker cho tác giả KTS Nhật Bản – Arata Isozaki. Ông đã đoạt giải Nobel về kiến trúc, vinh danh cho người đoạt giải năm 2019, với ý nhiều tưởng tiên phong và công trình kiến trúc đặc sắc thể hiện rõ tính triết lý về sự giao thoa văn hóa Đông – Tây.

Trân trọng!