24/10/2018

Tạp chí KTVN số 221 – 2018

Bạn đọc thân mến!

Những năm gần đây, các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, đã bùng nổ phát triển các công trình cao tầng tại khu vực trung tâm nội đô. Bên cạnh những đóng góp tích cực làm thay đổi bộ mặt kiến trúc cảnh quan đô thị theo hướng hiện đại, tăng cường đáp ứng diện tích nhà ở – dịch vụ công cộng cho người dân. Tuy nhiên, việc bùng nổ xây dựng các công trình cao tầng khu vực trung tâm nội đô lịch sử cũng đang tạo nên những áp lực tiêu cực “quá tải” cho hệ thống hạ tầng đô thị mà biểu hiện rõ nét nhất là tình trạng ùn tắc giao thông với số lượng, tần suất và cường độ diễn biến ngày càng gia tăng. Trước tình trạng đó, rất cần những giải pháp đồng bộ, đặc biệt là từ công tác quản lý cấp phép – xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật trong quản lý đầu tư – cấp phép – xây dựng công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử. Tạp chí Kiến trúc Việt Nam kỳ này đã phối hợp cùng các nhà chuyên môn tổng kết đánh giá, đề xuất giải pháp cho câu chuyện: “Quản lý xen cấy công trình cao tầng nội đô lịch sử”.

Trở về với thiên nhiên, hòa đồng, tôn trọng và thích nghi với nó là những điểm cần tương tác giữa con người và ngôi nhà của mình. Tác phẩm “ngôn ngữ kiến trúc tường thành” tác giả đã phác họa các nét cơ bản giúp công trình độc đáo ẩn mình bên núi và được bao bọc bởi thiên nhiên với những tảng đá kỳ vĩ; Tác phẩm “concert to house” nằm giữa trung tâm TPHCM được thiết kế giống như khán phòng hiện đại thể hiện tình yêu âm nhạc của gia chủ, KTS đã lột tả các không gian bằng bầu không khí âm nhạc; Giống như một cái “hộp”, tác phẩm “Tổ khuyến nông” xanh mát được dựng lên trong ngôi làng, được tích hợp các vật liệu sẵn có tại địa phương và ứng dụng được cho tất cả các đối tượng vùng nông thôn, tạo nên quần thể bình yên với những không gian mở; Giữa lòng Hội An bạn đọc sẽ được chiêm ngưỡng một không gian khách sạn “Atlas Hotel Hội An” của KTS Võ Trọng Nghĩa với thiết kế cây xanh bao phủ giúp du khách nghỉ ngơi trong bầu không khí của tự nhiên, công trình đạt giải thưởng Future Arc Green Leadership 2018.

Kỳ này Tạp chí đã chọn lọc những vật liệu mới thông qua triển lãm Vietbuild 2018 lần thứ 2 tại Hà Nội, những công nghệ làm lên những chất liệu đặc biệt, giúp cho mỗi không gian trở nên hiện đại và tiện ích. Đã có một số thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực này như Eurowindow, Dulux, Sofia, Trelite, giới thiệu qua chuyên mục Doanh nghiệp & sản phẩm hay Vật liệu & kiến trúc.

KTS Hoàng Tùng sẽ chia sẻ với chúng ta kinh nghiệm quốc tế về Quy hoạch đô thị thích ứng ngập nước – Ứng dụng cho đô thị TPHCM.

Tác phẩm “Bảo tàng thuyền” của tác giả Trần Trung Hiếu sẽ cho độc giả góc nhìn thú vị về chiến thuyền thời cổ đại với sự khai thác lợi thế vị trí ven sông thật độc đáo.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!