24/09/2018

Tạp chí KTVN số 220 – 2018

Bạn đọc thân mến!

Nhà phố đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển đô thị và kinh tế xã hội với các đặc trưng kế thừa từ lịch sử. Nhà phố thể hiện rõ những ưu điểm riêng, đặc biệt là đáp ứng tốt các nhu cầu sinh hoạt – kinh doanh dịch vụ của đô thị. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển đô thị “nóng” và việc xây dựng ồ ạt, kiến trúc nhà phố hiện nay cũng bộc lộ một số các vấn đề cần sớm được khắc phục như: Thiếu tính tổng thể, các hạn chế về tính bền vững và tổ chức tiện nghi vi khí hậu – tiết kiệm năng lượng. Tạp chí kiến trúc Việt Nam số này trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc chuyên đề “Kiến trúc nhà phố mới hiện nay – Thực trạng và đề xuất” để cùng nhìn nhận lại loại hình nhà phố hiện nay đồng thời xem xét, đánh giá và đề xuất cho công tác quản lý và thiết kế, nhằm thúc đẩy công tác chỉnh trang, quản lý, phát triển kiến trúc “nhà phố” mới có tính thực tiễn, thẩm mỹ – tiện ích, đạt hiệu quả cả về công năng, giá trị tiện ích – an toàn cho người sử dụng, phát triển kiến trúc đô thị.

Mỗi tác phẩm kiến trúc đều hàm chứa những giá trị cả về văn hóa vật thể lẫn phi vật thể. Ý tưởng kiến trúc tốt cũng có thể là một phong cách đại diện cho một quốc gia, một vùng miền hay một cá nhân cụ thể. Do đó, kiến trúc sư đã áp dụng một cách triệt để các phong cách vào công trình của mình như: “Đại học Y khoa Tokyo” được thiết kế theo phong cách Nhật nhưng các vật liệu lại được sử dụng của địa phương, điều này giúp cho công trình được giao thoa một cách hài hòa giữa hai phong cách Nhật – Việt; Ý tưởng công trình “Chiếc nón lá” được làm từ những cây tre, tạo nên bức tranh độc và lạ giữa núi rừng vùng Tây Bắc; Một nhà nghỉ “Ccasa Hostel” được hồi sinh từ những chiếc container cũ với triết lý “bạn bè bốn phương đều sẽ là một nhà” trở thành điểm dừng chân của những người thích đi du lịch và khám phá những điều mới lạ; Một nốt lặng giữa lòng Hà Nội với “Maison T” chỉ với diện tích 40m2 ngôi nhà nhỏ với lối thiết kế phóng khoáng, các không gian dường như xóa đi ranh giới sử dụng công năng và đặc biệt với khu vườn riêng biệt.

Bên cạnh đó trong số này, Tạp chí sẽ tiếp cận những xu hướng nghiên cứu kiến trúc trên thế giới dựa trên nền tảng khoa học, trí tuệ sinh thái, công nghệ hiện đại… Tạp chí cũng đã lựa chọn các thương hiệu tiêu biểu như Dulux, Eurowindow, Sofia, Kaiztone… qua đó có thể hiểu rõ hơn về vai trò sáng tạo của con người, kiến trúc sư trong thế giới công nghệ.

Tiếp tục hành trình nghiên cứu về vấn nạn phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng là một trong những câu chuyện nghiên cứu thú vị kỳ này của Ths Hoàng Anh Giang; Và kết thúc bằng câu chuyện thiết kế ga hàng không “trải nghiệm hành trình về tương lai” của KTS Trần Trung Hiếu.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!