13/08/2018

Tạp chí KTVN số 219 – 2018

Bạn đọc thân mến!

Thời gian qua, nhiều di sản đô thị chưa được xếp hạng đã, đang và sẽ bị cải tạo hoặc phá bỏ xây mới, làm biến dạng hoặc đánh mất di sản đô thị một cách trầm trọng. Công luận cũng đã dấy lên những hồi chuông cảnh báo, thậm chí quyết liệt để giữ lại những di sản có giá trị. Các trường hợp như: Dinh Thượng Thư (TPHCM), Cung Văn hóa thiếu nhi (Hà Nội)… mới đây đã gióng lên những hồi chuông cảnh tỉnh; Đồng thời cho thấy những khoảng trống lớn trong nhận thức và hành động đối với công tác quản lý, bảo tồn phát huy giá trị di sản nói chung và di sản đô thị nói riêng. Chuyên đề: “Bảo tồn và phát triển di sản kiến trúc đô thị – Những vấn đề đặt ra?” thực hiện trên Tạp chí KTVN kỳ này nhằm đưa ra những tổng kết, đánh giá cũng như chia sẻ những đề xuất, kinh nghiệm, giải pháp trong nước, quốc tế trước thực tiễn hiện nay, nhằm bảo tồn và phát huy di sản đô thị một cách khoa học và hiệu quả.

biaupwweb

Một Ý tưởng kiến trúc sáng tạo sẽ giúp cho không gian ngôi nhà không còn khô cứng, đơn điệu; chủ nhân của nó được thỏa mãn điều kiện sống và hòa nhập với thiên nhiên. Trong số Tạp chí kỳ này, căn nhà “mái dốc” của Hoàng Lê là sự thể hiện một lối kiến trúc hiện đại và truyền thống; “Teak house” là ngôi biệt thự cổ được thiết kế theo phong cách Bắc Âu với lối kiến trúc nội thất, vật liệu và kỹ thuật tinh tế bằng gỗ tự nhiên; Một Bungalow được sáng tạo từ vật liệu tre qua ý tưởng búp sen cho vùng dân tộc Mường, độc đáo và hấp dẫn đến từng chi tiết; Ý tưởng “Làng nổi lưỡng cư” lại cho thấy một mô hình cơ chế tự thân, làm sạch môi trường sống thật thú vị cho vùng sông nước Nam Bộ.

Cũng trong số Tạp chí này, những nghiên cứu về công nghệ, chất liệu làm nên sản phẩm của một số thương hiệu nổi tiếng cũng sẽ đem đến những góc nhìn về công nghệ mới độc đáo, điển hình và sáng tạo qua các chuyên mục “Vật liệu & kiến trúc”, “Doanh nghiệp & sản phẩm”.

Qua chuyên mục “Nghiên cứu khoa học”, vấn đề nghiên cứu lưu giữ và phát triển giá trị kiến trúc sinh thái bản làng truyền thống của dân tộc Thái trước áp lực đô thị hóa và phát triển kinh tế được đặt ra; Hay nghiên cứu về một đô thị sáng tạo có sức hấp dẫn, khu công viên khoa học và một chiến lược phát triển đô thị xanh, thông minh hiện hữu cho TPHCM.

Cuối cùng, KTVN sẽ cùng bạn đọc khám phá kiến trúc thế giới qua KTS Stefano Boeri với lối thiết kế công trình cao tầng có nhiều khoảng cây xanh, đem đến sự độc đáo, tiện nghi và sinh thái trong mỗi căn hộ chung cư cao tầng.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!